Lịch sử dòng đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak đình đám!

Dòng đồng hồ Royal Oak của hãng Audemars Piguet nổi tiếng với sự vĩ đại và độc đáo trong ngành đồng hồ. Dòng này đã được giới thiệu vào năm 1972 và đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp đồng hồ bằng cách kết hợp thiết kế thể thao và thanh lịch chưa từng thấy trước đó. Hãy cùng Thế Giới Đồng Hồ Đẹp tìm hiểu về lịch sử dòng đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak đình đám qua bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử dòng đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak đình đám!

Basel, tháng 4 năm 1972: tại Triển lãm Đồng hồ Thụy Sĩ hàng năm (sau này đổi tên thành BaselWorld), Audemars Piguet giới thiệu một chiếc đồng hồ thép siêu sang với dây đeo tích hợp, được đặc trưng bởi một thiết kế táo bạo và đột phá. Sau sự bất ngờ ban đầu của thị trường, chiếc đồng hồ này – Royal Oak – trở thành một thành công quốc tế lớn và một trong những chiếc đồng hồ biểu tượng nhất từ trước đến nay.

Phiên bản đầu tiên 1972 Royal Oak ref. 5402

Tuy nhiên, hãy quay trở lại quá khứ.

Vào đầu những năm 70, Audemars Piguet, giống như nhiều nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ khác, đang phải đối mặt với tình hình tài chính khó khăn. Đồng hồ thạch anh từ Nhật Bản gây ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng – thời kỳ thường được gọi là “khủng hoảng đồng hồ thạch anh” – đối với ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ, mà lúc đó chưa có ý tưởng rõ ràng về cách ngăn ngừng sụt giảm bán hàng đang diễn ra.

Vào năm 1971, Audemars Piguet nhận ra rằng, nếu không có sự thay đổi đột phá, thì sự sụt giảm tài chính là không thể tránh khỏi. Dựa trên một số phản hồi mà họ nhận được từ thị trường Ý về sự quan tâm tiềm năng đối với một chiếc đồng hồ thép siêu sang, ban lãnh đạo của nhà máy quyết định rằng đã đến lúc giới thiệu một điều gì đó hoàn toàn mới, một chiếc đồng hồ thể thao sang trọng chưa từng thấy trước đây.

Nhà thiết kế được chọn để thực hiện nhiệm vụ này là một nhà thiết kế sinh ra ở Geneva vào năm 1931, với một cha người Ý và một mẹ người Thụy Sĩ: Gerald Genta. Ông không phải là một nhà thiết kế mới, mà là một trong những nhà thiết kế đồng hồ nổi tiếng nhất vào thời điểm đó, đã thiết kế thành công cho các hãng đồng hồ như Universal Genève (Polerouter Microtors, White Shadow, Golden Shadow), Omega (Constellation) và Patek Philippe (Golden Ellipse).

Vào trước Triển lãm Basel năm 1971 (một năm trước khi sản phẩm được giới thiệu), Giám đốc điều hành của Audemars Piguet tại thời điểm đó, Georges Golay, gọi cho Gerald Genta vào lúc 4 giờ chiều và giải thích rằng thị trường Ý đang mong đợi một “chiếc đồng hồ thép chưa từng có” mà ông cần một bản thiết kế vào buổi sáng hôm sau. Một chiếc đồng hồ thể thao cho mọi dịp, với các hoàn thiện đẹp nhất từng thấy.

Vào buổi sáng hôm sau, Gerald Genta đã sáng tạo ra chiếc đồng hồ mà sau này sẽ trở thành Royal Oak. Ông sau này thừa nhận rằng Royal Oak là kiệt tác của sự nghiệp của mình. Genta cũng là người thiết kế của một chiếc đồng hồ biểu tượng khác, Patek Philippe Nautilus, được giới thiệu vào năm 1976.

Xem thêm: Lịch sử dòng đồng hồ Patek Philippe Nautilus

Chiếc đồng hồ Royal Oak ban đầu được phác họa bởi Gerald Genta

Chiếc đồng hồ Royal Oak ban đầu lấy cảm hứng từ một mũ bảo hộ truyền thống của người lặn biển, được đặc trưng bởi viền hình bát giác được cố định bằng tám con ốc vàng, một dây chống thấm nước rõ ràng và một mặt đồng hồ được trang trí bằng họa tiết blue petit tapisserie độc quyền.

Chiếc đồng hồ này mỏng chỉ 7 mm, nhưng khá lớn (vào thời điểm đó) với đường kính vỏ 39mm. Để hoàn thiện chiếc đồng hồ, đã sử dụng một dây đeo bằng thép không gỉ tích hợp và rất phức tạp trong việc sản xuất.

Một điều thú vị, các bản nguyên mẫu đầu tiên được chế tác bằng vàng trắng, vì việc chế tạo các bộ phận bằng thép cấp cao theo đặc tả của Genta vào thời điểm đó rất khó và đắt đỏ và không thể được giải thích cho các bản nguyên mẫu ban đầu.

Bộ máy được lựa chọn là Calibre 2121 tự động, vẫn được sử dụng cho chiếc Royal Oak Jumbo hiện tại với mã tham chiếu 15202. Calibre 2121 dựa trên Calibre 2120 của Audemars Piguet với sự tích hợp của tính năng lịch ngày.

Bộ máy cơ tự động Calibre 2120

Thú vị khi nhớ rằng Calibre 2120 được giới thiệu vào năm 1967 như là kết quả của một dự án do Jaeger-LeCoultre dẫn đầu, với sự đóng góp kỹ thuật của Audemars Piguet và sự tài trợ của Audemars Piguet, Patek Philippe và Vacheron Constantin, để tạo ra một bộ máy tự động siêu mỏng. Sản phẩm hợp tác là Calibre 920 của Jaeger-LeCoultre, một bộ máy cực kỳ đổi mới và đáng tin cậy, mà mỗi trong ba khách hàng tài trợ đổi tên và tùy chỉnh (bộ máy Patek Philippe 28-255 C được sử dụng cho Nautilus trong khi Vacheron Constantin 1120 làm nền cho mẫu 222).

Chiều cao tổng thể của Calibre 2121, hoạt động với tần số 19.800 dao động mỗi giờ, chỉ là 3.05 mm. Nhờ hệ thống chống sốc, bộ máy này phù hợp để sử dụng trong chiếc đồng hồ thể thao như Royal Oak.

Xem xét rằng chủ đề thiết kế của chiếc đồng hồ này lấy cảm hứng từ mũ bảo hộ của người lặn biển như Genta đã xác nhận, tên gọi của nó cũng phải liên quan đến biển. Audemars Piguet chọn tên Royal Oak, xuất phát từ tên của một loạt tám chiếc tàu của Hải quân Hoàng gia Anh (hãy nhớ rằng viền hình bát giác) mà tên này lại xuất phát từ cái tên của cây sồi cổ kính nơi mà Charles II của Anh đã ẩn mình tránh truy đuổi của quân theo tòa đại hội trong cuộc Nội chiến Anh – những người ủng hộ Quốc hội trong thời kỳ Nội chiến Anh – sau trận đánh Worcester năm 1651.

Năm 1972, tại triển lãm Basel, Royal Oak đã chính thức sẵn sàng cho việc ra mắt.

Được giới thiệu với giá 3.300 Franc Thụy Sĩ, chiếc đồng hồ thép chưa từng thấy này đắt hơn một chiếc đồng hồ dress watch của Patek Philippe và hơn mười lần giá của một chiếc Rolex Submariner. Thông điệp thực sự táo bạo: công nghệ đồng hồ cao cấp có thể tạo ra những chiếc đồng hồ uy tín mà không cần dựa vào kim loại quý. Từ điểm này trở đi, thiết kế, độ chính xác của thi công và chất lượng của bộ máy mới thực sự là điều quan trọng.

Tuy nhiên, không có sự bùng nổ ngay cho dòng sản phẩm này. Royal Oak ban đầu đã gặp sự phản đối mạnh mẽ. Thiết kế đột phá, dây chống thấm nước và ốc vít rõ ràng, dây đeo tích hợp, giá cả vượt trội: đủ để nhiều người phê phán rằng Audemars Piguet sẽ phá sản trong vài tháng.

Tuy nhiên, sự hấp dẫn và chất lượng của Royal Oak không thể bị bác bỏ lâu dài. Người sưu tập và những người làm thời trang bắt đầu sử dụng chiếc đồng hồ này, với thiết kế hoàn toàn khác biệt, đã chiếm trái tim một đối tượng khách hàng có sự lựa chọn và thông thái, trở thành một thành công lớn cho Audemars Piguet và biểu tượng của nhà sản xuất Le Brassus.

Audemars Piguet sản xuất một loạt 1000 chiếc đầu tiên, được biết đến với tên gọi là A-series của mã tham chiếu 5402 đến tay các người sưu tập. Mất hơn một năm để Audemars Piguet bán hết 1000 chiếc Royal Oak đầu tiên, nhưng sau đó, doanh số bán hàng cuối cùng đã tăng lên. Sau loạt A-series đầu tiên, Audemars Piguet vẫn sử dụng các số serial bắt đầu bằng A cho 1000 chiếc khác, sau đó là B và C.

Loạt Royal Oak A-series đầu tiên này vẫn được người sưu tập săn lùng và dễ dàng nhận biết bởi việc đặt chữ viết tắt AP phía trên 6 giờ chứ không phải ở 12 giờ như các loạt sau.

Trong những năm sau đó, Audemars Piguet giới thiệu nhiều biến thể của Royal Oak gốc, sử dụng kim loại quý, dây da và dây cao su cũng như các giải pháp kỹ thuật và phức tạp mới.

Chiếc đồng hồ Royal Oak Perpetual Calendar Calibre 2120/2800 đầu tiên được thiết kế vào năm 1981 để trở thành mẫu đồng hồ perpetual calendar siêu mỏng nhất thế giới, được trang bị bộ máy cơ tự động có thể tính đến tất cả các biến thể lịch bao gồm cả các tháng và năm nhuận và không cần can thiệp bằng tay trước năm 2100.

Royal Oak Day/Date Moonphase – 1984

Với mặt đồ màu trắng có các mặt đồ phụ hiển thị ngày và tháng ở 9 giờ và 3 giờ bao quanh mặt đồ trăng ở 6 giờ, được trang bị bộ máy được phát triển hoàn toàn trong nhà, Royal Oak Day Date Moonphase cung cấp một sự lựa chọn tốt thay thế cho bộ máy perpetual calendar.

Royal Oak Day/Date Moonphase – 1984

Để kỷ niệm 20 năm của Royal Oak, vào năm 2012, Audemars Piguet đã giới thiệu phiên bản 15202 cập nhật, gần gũi hơn với phiên bản gốc và mang trở lại họa tiết mặt đồ “Petit Tapisserie” và chữ viết tắt AP ở 6 giờ.

Ý tưởng đằng sau mẫu này là cách tiếp cận “phân rã” đối với chiếc đồng hồ, nhằm hiện thị cách nó được xây dựng và các yếu tố chính của nó, như mặt đen lớn thấy rõ trên viền mặt trong. Hộp đồng hồ có kích thước 42 mm, kích thước bình thường ngày nay nhưng đã làm cho chiếc đồng hồ này bị đặt biệt danh là “Quái vật”.

Khi mẫu Offshore được giới thiệu tại triển lãm Basel vào năm 1993, nhiều người theo đuổi nguyên bản đã thất vọng, bao gồm cả Gérald Genta, ông đã “xâm chiếm sảnh triển lãm và la hét rằng chiếc Royal Oak của ông đã bị phá hủy hoàn toàn”, như Gueit kể lại. Giống như Royal Oak gốc, Offshore cũng đã trở thành một thành công lớn.

Royal Oak Offshore Chronograph – 1993

Royal Oak Concept là sự kỷ niệm 30 năm của Royal Oak: một chiếc “đồng hồ thí nghiệm” thể hiện hiệu suất tuyệt đối thông qua sự kết hợp giữa sự phức tạp kỹ thuật và khả năng chống chịu cực đoan. Hộp đồng hồ này là chiếc đầu tiên từng sử dụng siêu hợp kim từ ngành hàng không: alacrite 602, vật liệu cứng nhất có sẵn vào thời điểm đó.

Royal Oak Concept – 2002

Năm 2010, Audemars Piguet trình làng chiếc Royal Oak Equation of Time kết hợp bốn biến thể cao cấp: lịch vĩnh cửu, hiển thị chính xác chu kỳ mặt trăng, định thời (hiển thị sự khác biệt giữa thời gian mặt trời “thực” và thời gian thông thường) và thời gian mặt trời mọc và lặn.

Royal Oak Equation of Time – 2010

Để kỷ niệm 40 năm của Royal Oak, vào năm 2012, Audemars Piguet giới thiệu phiên bản cập nhật 15202, gần gũi hơn với phiên bản gốc, mang trở lại họa tiết mặt đồ “Petit Tapisserie” và chữ viết tắt AP ở 6 giờ.

Royal Oak “Jumbo” Extra-Thin 39 mm ref. 15202 – 2012

Ngày 29 tháng 3 năm 2021, CEO của Audemars Piguet François-Henry Bennahmias tiết lộ rằng Royal Oak “Jumbo” Extra-Thin 15202 sẽ được thay thế bằng mẫu mới vào năm 2022.

Điều này đã xảy ra vào tháng 1 năm 2022 với việc giới thiệu phiên bản Royal Oak “Jumbo” Extra-Thin 39 mm mã tham chiếu 16202 được tạo ra để kỷ niệm 50 năm của mẫu đồng hồ thành công nhất của thương hiệu.

Royal Oak “Jumbo” Extra-Thin 39 mm ref. 16202 – 2022

Điểm nổi bật chính của nó là bộ máy tự động Calibre 7121 của hãng, thay thế cho Calibre 2121 giới thiệu trên chiếc Royal Oak gốc.

Kết quả của năm năm nghiên cứu, bộ máy mới Calibre 7121 đảm bảo thời gian dự trữ năng lượng cao hơn so với phiên bản cũ (55 giờ so với 40) nhờ có một trục lớn hơn. Nó cũng được trang bị một trọng lực dao động trung tâm hiện đại được lắp trên vòng bi sử dụng hai bộ ngược chuyển được phát triển trong nhà để đảm bảo cuộn dây hai chiều. Trọng lực dao động mở khảc bằng vàng 22 carat có một biểu tượng “50 năm” sẽ được lắp đặt vào các phiên bản kỷ niệm Royal Oak trong suốt năm 2022.

Chỉ có những thay đổi tinh tế được thực hiện trên vỏ 39 mm x 8.1 mm. Các cạnh vát trang trí phía trên và phía dưới của vỏ đã được làm to để làm tăng hiệu ứng ánh sáng giữa bề mặt bóng và bề mặt sần.

Sau nhiều biến thể, “Jumbo” (mã tham chiếu 15202 cho đến năm 2021 và bây giờ là mã tham chiếu 16202) vẫn là chiếc Royal Oak được ưa thích nhất, sử dụng cùng vỏ với phiên bản gốc nhưng với mặt đáy bằng kính sapphire để chủ sở hữu có thể chiêm ngưỡng bộ máy.

Hơn 50 năm trôi qua, sức hấp dẫn của Royal Oak vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Danh mục đồng hồ Audemars Piguet replica 1:1 cao cấp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo