Calibre là gì ? Những bộ máy Calibre được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Calibre là gì trong thuật ngữ đồng hồ ? và những bộ máy Calibre nào phổ biến nhất hiện nay ? Hay cùng Thế Giới Đồng Hồ Đẹp tìm hiểu nhé !

Thuật ngữ Calibre trong đồng hồ

Trong lĩnh vực đồng hồ, Calibre (tiếng Pháp) hay Caliber (tiếng Anh) là từ để chỉ bộ máy hoạt động bên trong đồng hồ. Khái niệm này lần đầu tiên được sử dụng bởi thợ đồng hồ người Anh làm việc tại Pháp có tên là Henry Sully (1680 – 1729) vào năm 1715.

Từ Calibre cũng có nghĩa để biểu thị cỡ nòng súng do đó trong cả ngành chế tạo đồng hồ và chế tạo súng có mối liên hệ chung. Thuật ngữ này có lịch sử được sử dụng để biểu thị đường kính (bộ máy hoặc cỡ nòng) trong cả hai trường hợp.

 

Đồng hồ cơ không hoạt động
TAG Heuer Calibre 11

Theo thông lệ hiện nay, các bộ máy Calibre sẽ được viết là “Calibre xyz123″  trong đó số kiểu bộ máy (model number) được viết ngay sau từ ” Calibre “.

Những bộ máy Calibre được sử dụng nhiều nhất trong giới đồng hồ

Để hiểu thêm cụ thể “calibre là gì ?“. Hãy cùng Thế Giới Đồng Hồ Đẹp điểm qua những bộ máy calibre phổ biến được ưa chuộng nhất hiện nay:

Bộ máy ETA (Thụy Sỹ)

ETA được chế tạo bởi công ty Eterna thuộc tập đoàn Swatch (một trong những tập đoàn sản xuất đồng hồ lớn nhất Thụy Sỹ). Đây là bộ máy đạt độ chính xác, độ bền, độ chất lượng cực kỳ cao. Các dòng đồng hồ sử dụng bộ máy ETA luôn được đánh giá đạt chuẩn “Swiss Made”

Calibre là gì ? Những bộ máy Calibre được sử dụng nhiều nhất hiện nay - Ảnh 3

Bộ máy ETA được sử dụng nhiều ở các dòng đồng hồ cơ và đồng hồ thạch Anh. Một số thương hiệu đồng hồ sử dụng ETA nổi tiếng phải kể đến đó là Tissot, Omega, Longiness, Rado, Mido,… Điều này đủ để thấy ETA chất lượng và phủ rộng như thế nào.

Bộ máy Sellita (Thụy Sỹ)

Sellita cũng là một bộ máy Calibre có xuất xứ từ Thụy Sĩ. Đây là dòng máy in – house được sử dụng trong đồng hồ cơ (Automatic). Sellita trở thành nhà cung cấp linh kiện đồng hồ lớn thứ hai Thụy Sĩ.

Calibre là gì ? Những bộ máy Calibre được sử dụng nhiều nhất hiện nay - Ảnh 4

Bộ máy Sellita được đánh giá rất cao về chất lượng. Tất cả những linh kiện của Sellita đều đạt tiêu chuẩn Swiss Made vô cùng khắt khe. Sellita được biết đến nhiều nhất với bộ máy cơ tự động SW 200/SW 200-1 được sáng chế dựa trên huyền thoại ETA 2824-2.

Bộ máy La Joux-Perret (Thụy Sỹ)

Calibre là gì ? Những bộ máy Calibre được sử dụng nhiều nhất hiện nay - Ảnh 5

Danh sách thứ 3 trong top các bộ máy Calibre phổ biến hiện nay là cái tên La Joux-Perret. Linh kiện của La Joux-Perret thường phục vụ cho các dòng đồng hồ Automatic, Quartz.

Vì ra đời ở Thụy Sĩ nên La Joux-Perret luôn hết sức khắt khe trong quy trình chế tạo cũng như sản xuất nhằm đạt chuẩn chất lượng Swiss Made (tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đồng hồ khắt khe nhất thế giới).

Những chiếc đồng hồ nào trang bị bộ máy, linh kiện của La Joux-Perret thường có giá trị rất cao từ hàng chục triệu, hàng trăm triệu, thậm chí là vài tỷ đồng. Giá trị luôn đi đôi với chất lượng.

Bộ máy BNB (Thụy Sỹ)

Calibre là gì ? Những bộ máy Calibre được sử dụng nhiều nhất hiện nay- Ảnh 6

BNB là một Calibre độc quyền của nhà Hublot. Được ra đời vào năm 2004. Chất lượng bộ máy và linh kiện của BNB luôn thuộc top đầu. Đây là lý do mà đồng hồ Hublot đắt đỏ đến vậy.

Bộ máy Peseux (Thụy Sỹ)

Calibre là gì ? Những bộ máy Calibre được sử dụng nhiều nhất hiện nay - Ảnh 7

Calibre Peseux được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1923. Tính đến nay, đã gần 100 năm tồn tại và phát triển, chất lượng của Peseux chỉ có đi lên chứ không bao giờ đi xuống.

Đây là một trong những bộ máy inhouse lâu đời nhất của Thụy Sĩ được đánh giá rất cao về chất lượng và ngày nay vẫn được sử dụng phổ biến. Calibre Peseux nổi tiếng với phiên bản chronometer Peseux 260 đạt độ chính xác gần như tuyệt đối.

Bộ máy Soprod (Thụy Sỹ)

Calibre là gì ? Những bộ máy Calibre được sử dụng nhiều nhất hiện nay - Ảnh 8

Soprod là một nhà sản xuất linh kiện và bộ máy Calibre đến từ Thụy Sĩ được ra đời vào năm 1966. Tất cả các sáng chế của Soprod được đánh giá cao từ chất liệu cho đến tính năng đều đạt độ chính xác gần như tuyệt đối. Những bộ máy Soprod tiêu biểu như Soprod A-10Seiko 4L được trang bị những tính năng vô cùng hiện đại.

Bộ máy Dubois Dépraz (Thụy Sỹ)

Calibre là gì ? Những bộ máy Calibre được sử dụng nhiều nhất hiện nay - Ảnh 9

Dubois Dépraz được coi là thương hiệu sản xuất bộ máy, linh kiện đồng hồ top đầu Thụy Sĩ được ra mắt vào năm 1902. Bộ máy Dubois Dépraz được chế tạo hết sức phức tạp. Trong Dubois Dépraz được trang bị các chức năng chủ yếu đó là lịch vạn niên, chronograph,… Đây là bộ máy Calibre trang bị bên trong của rất nhiều thương hiệu đồng hồ nổi tiếng như Patek Philippe, Landeron, Minerva,…

Bộ máy Seiko (Nhật Bản)

Calibre là gì ? Những bộ máy Calibre được sử dụng nhiều nhất hiện nay - Ảnh 10

Những ai yêu thích đồng hồ đeo tay, đặc biệt là các thương hiệu Nhật Bản thì không thể nào không biết cái tên Seiko. Đây là một thương hiệu đồng hồ lâu đời ở Nhật Bản.

Bên cạnh sản xuất các đồng hồ chất lượng thì Seiko còn sáng chế ra các bộ máy in – house đạt chuẩn chất lượng Japan Made. Những cái tên Calibre tiêu biểu của nhà Seiko đó là Seiko Epson, Seiko Instrument, Seiko Time Module,…

Bộ máy Miyota (Nhật Bản)

Miyota là một cái tên tiếp theo đến từ Nhật Bản. Hiện nay, Miyota thuộc sở hữu độc quyền của Citizen. Miyota là bộ máy linh kiện được lắp ráp ở trong các dòng đồng hồ cao cấp.

Calibre là gì ? Những bộ máy Calibre được sử dụng nhiều nhất hiện nay - Ảnh 11

Chúng ta thường bắt gặp Miyota ở các dòng đồng hồ Quartz, Automatic, Eco-Drive. Miyota luôn được đánh giá rất cao về chất lượng với giá thành vô cùng hợp lý.

Bộ máy Seagull (Trung Quốc)

Calibre là gì ? Những bộ máy Calibre được sử dụng nhiều nhất hiện nay - Ảnh 12

Cái tên Calibre cuối cùng là Seagull. Đây là bộ máy in – house có xuất xứ từ Trung Quốc nội địa cực kỳ chất lượng. Bộ máy Seagull thường góp mặt trong các dòng đồng hồ Quartz, Automatic. Seagull được rất nhiều các hãng đồng hồ nổi tiếng uy tín như của Anh, Nga,…

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ ” Calibre là gì ? Những bộ máy Calibre được sử dụng nhiều nhất hiện nay “.

Thế Giới Đồng Hồ Đẹp – Chúng tôi hy vọng sẽ mang tới những giá trị tốt đẹp cho bạn !

Xem thêm: Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo