Khái niệm về Tourbillon và cơ chế hoạt động của Tourbillon trong đồng hồ

Hôm nay Thế Giới Đồng Hồ Đẹp sẽ cùng bạn tìm hiểu về khái niệm Tourbillon và cơ chế hoạt động của Tourbillon trong đồng hồ nhé !

Đồng hồ Tourbillon

1. Khái niệm về Tourbillon

Tourbillon là một từ tiếng Pháp được hiểu là lốc xoáy, gió lốc,… là một bộ phận bổ sung của đồng hồ với cơ chế luôn tự động quay. Trong một tourbillon, bánh xe thoát hiểm và bánh xe cân bằng được gắn trong một lồng quay nhằm hạn chế các tác động của trọng lực lên các chi tiết của đồng hồ. Tourbillon chỉ là một bộ phận bổ sung thêm vào đồng hồ và thường được trang bị trên những mẫu đồng hồ đeo tay đắt tiền.

Tourbillon là gì ?

Xem thêm: Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ

2. Nguyên lý hoạt động của một Tourbillon

Trọng lực ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận mỏng manh nhất khi bộ máy hoạt động, cụ thể là nĩa pallet, bánh xe cân bằng và dây tóc. Quan trọng nhất là dây tóc, có chức năng điều chỉnh thời gian khi máy hoạt động và do đó là phần nhạy cảm nhất với các hiệu ứng bên ngoài, chẳng hạn như từ tính, chấn động, nhiệt độ, cũng như các hiệu ứng bên trong như vị trí ghim (collet bên trong), đường cong đầu cuối và các điểm nặng trên bánh xe cân bằng.

Cơ chế hoạt động của Tourbillon

Cấu tạo của tourbillon bao gồm bộ phận cân bằng và 1 chiếc lồng ở bên ngoài. Cơ chế hoạt động của tourbillon này chính là quay xung quanh 1 trục cố định đều đặn nhờ đó mà trọng lực sẽ tác động lên các bộ phận chuyển động phụ của tourbillon. Một phần trọng lực sẽ bị loại bỏ, cụ thể là những điểm nặng trên bánh xe cân bằng. Điều này giúp các bộ phận chính của tourbilon hoạt động ổn định (bộ phận truyền lực đầu-cuối).

Tourbillon được coi là một trong những thách thức khó nhằn nhất khi chế tác (mặc dù về mặt kỹ thuật không phải là một sự phức tạp) và được đánh giá cao về các nguyên tắc thiết kế và kỹ thuật của nó. Cơ chế tourbillon sản xuất đầu tiên được Breguet sản xuất cho Napoleon một trong những chiếc đồng hồ xe ngựa của ông.

3. Các loại Tourbillon

Tourbillon trục đôi

Anthony Randall đã phát minh ra tourbillon trục đôi vào tháng 1 năm 1977 và được cấp bằng sáng chế ngay sau đó. Richard Good là người đưa vào đồng hồ lần đầu vào năm 1978.

Tourbillon trục đôi

Một đặc điểm của tourbillon này là nó quay quanh hai trục, cả hai đều quay một lần mỗi phút. Toàn bộ tourbillon được cung cấp bởi một cơ chế lực không đổi đặc biệt, được gọi là remontoire. Prescher đã phát minh ra cơ chế lực không đổi để cân bằng các tác động của các ma sát và trọng lực. Do đó, lực luôn được cung cấp cho hệ thống điều chỉnh dao động (bộ máy).

Double and quadruple tourbillons

Greubel Forsey's New GMT Quadruple Tourbillon Watch Costs Six Figures –  Robb Report

Robert Greubel và Stephen Forsey đã ra mắt thương hiệu Greubel Forsey vào năm 2004 với việc giới thiệu Double Tourbillon 30° (DT30) của họ. Double Tourbillon 30° có một hệ thống tourbillon quay một lần mỗi phút và nghiêng 30°, bên trong một hệ thống khác quay bốn phút một lần. Năm 2005, Greubel Forsey đã trình bày Quadble Tourbillon với vi sai (QĐT), sử dụng hai tourbillons đôi hoạt động độc lập. Một vi sai hình cầu kết nối bốn toa xe quay, phân phối mô-men xoắn giữa hai bánh xe quay với tốc độ khác nhau.

Tourbillon ba trục

Năm 2004, Thomas Prescher đã phát triển tourbillon ba trục đầu tiên cho Thomas Prescher Haute Horlogerie với lực cố định trong hệ thống trong một chiếc đồng hồ đeo tay.

Tourbillon ba trục

Trong chuyển động tourbillon ba trục, lồng thứ 3 (bên ngoài) với thiết kế độc đáo cung cấp khả năng sử dụng vòng bi ở khắp mọi nơi. Đây là một giải pháp độc đáo về kích thước và hiệu quả của biến thể này. Có một vài đồng hồ đeo tay và bỏ túi bao gồm các bộ thoát ba trục hoặc Tri-Axial Tourbillon.

Flying tourbillon

Thay vì được hỗ trợ bởi một cây cầu, hoặc vòi nước, ở cả đỉnh và đáy, tourbillon bay được đúc hẫng, chỉ được hỗ trợ từ một phía. Tourbillon bay đầu tiên được thiết kế bởi Alfred Helwig, giảng viên tại Trường Đồng hồ Đức, năm 1920.

Flying Tourbillon

Gyro tourbillon

Vào năm 2004 công ty Jaeger-LeCoultre đã giới thiệu Gyrotourbillon I, là một tourbillon hai trục với lịch và phương trình của thời gian. Kể từ đó, Jaeger-LeCoultre đã tiếp tục tạo ra một số biến thể về chủ đề tourbillon đa trục. Tuy nhiên, nhìn chung, đây là những chiếc đồng hồ khá dày (Gyrotourbillon I dày 16mm) nhưng với Reverso Tribute Gyrotourbillon, JLC đã sản xuất một phiên bản tourbillon đa trục mỏng hơn và dễ đeo hơn nhiều. Với kích thước 51,1mm x 31mm x 12,4mm, nó vẫn không phải là một chiếc đồng hồ nhỏ, nhưng nó rất thoải mái trên cổ tay và chắc chắn dễ đeo hơn so với một số phiên bản tiền nhiệm của nó.

Gyrotourbillon

Xem thêm: Hublot – Big Bang Tourbillon Samuel Ross

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo