Kim cương moissanite là gì ? và ứng dụng trong chế tác đồng hồ

Kim cương moissanite ngày này cực kỳ phổ biến và là lựa chọn thay thế cho kim cương tự nhiên trong các món đồ trang sức, đồng hồ phù hợp với túi tiền. Để hiểu hơn về kim cương moissanite là gì và ứng dụng trong chế tác đồng hồ, hãy cùng Thế Giới Đồng Hồ Đẹp tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

1. Kim cương Moissanite là gì ?

Kim cương Moissanite thực chất ban đầu là đá Moissanite tự nhiên, một loại đá quý hiếm có với các thành phần được cấu tạo từ Silicon Carbide. Với vẻ ngoài đẹp và lấp lánh và độ cứng gần bằng kim cương tự nhiên, đá Moissanite được nhận biết nhiều dưới danh nghĩa đá giống kim cương , và hiện được gọi là kim cương Moissanite.

Kim Cương Moissanite

Moissanite là một loại khoáng vật có công thức hóa học là SiC (silic cacbua), còn được gọi là carbide silicon. Nó có cấu trúc tinh thể tương tự như kim cương, là một trong những loại đá quý tự nhiên hiếm nhất trên trái đất. Moissanite được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1893 bởi nhà khoa học Henri Moissan và được đặt theo tên ông để tôn vinh đóng góp của ông cho khoa học.

Moissanite tự nhiên cực kỳ hiếm, vì vậy moissanite có sẵn ngày nay được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Cách sản xuất này ít làm hại môi trường, khác với những tác động xấu từ đến môi trường trong việc khai thác các đá tự nhiên khác. Sau nhiều năm thử và sai, các hạt mà Moissan phát hiện đã được tổng hợp thành công để tạo ra thứ mà ngày nay là một trong những loại đá quý lấp lánh nhất thế giới.

1.1. Kim cương Moissanite được tạo ra như thế nào ?

Kim cương Moissanite được tạo ra thông qua quá trình phân hủy nhiệt, xảy ra khi một chất được đốt nóng đến khi có thể bị phân hủy về mặt hóa học. Methylsilan, chất khí không màu, được sử dụng để phân hủy thành đá moissanite.

Tiến độ của quá trình này được thực hiện và giám sát chặt chẽ bởi đội ngũ chuyên gia. Moissanite thô sau sản xuất sẽ được đi qua quy trình cắt kim cương công nghiệp bằng cách sử dụng các máy giống như bàn xoay.

Lợi ích chính của việc chế tác đá quý nhân tạo là chúng có thành phần hoàn toàn giống với đá quý tự nhiên được hình thành sau hàng tỷ năm và không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào của việc khai thác.

1.2. Các đặc điểm vật lý và hóa học của kim cương Moissanite

Thành phần hóa học: SiC
Màu sắc: Không màu, xanh lục, xanh lam, đen, vàng, vàng ánh xanh.
Độ bóng bề mặt: Bóng như thủy tinh
Trọng lượng riêng: 3.218 – 3.22
Độ cứng 9.25 trên thang độ cứng Mohs
Hệ tinh thể: Lục giác

1.3. So sánh moissanite và kim cương tự nhiên

Kim cương Tự Nhiên Kim cương Moissanite
Màu sắc: Kim cương không màu được phân loại D-F, vẻ ngoài lấp lánh và có màu trắng băng dưới mọi tia sáng. Những viên kim cương có cấp màu thấp hơn bắt đầu ngả màu vàng. Moissanite không màu sẽ được phân cấp giống kim cương nhưng có xu hướng xuất hiện nhiều màu hơn như xám, nâu hoặc vàng và màu xanh lục. Moissanite càng lớn thì ánh màu này càng rõ.
Độ tinh khiết:

Cấp độ cao: không chứa tạp chất hoặc không có tạp chất nhìn được bằng mắt thường (sạch mắt)

Những viên kim cương có độ trong cao, từ cấp hoàn toàn tinh khiết đến sạch mắt rất quý hiếm và có mức giá lớn. Những viên thuộc cấp VS2 đến SI1 sẽ có tạp chất rõ ràng hơn và không có mức giá quá cao. Do chủ yếu được hình thành nhân tạo nên Kim Cương Moissanite có rất ít hoặc không có tạp chất.

Chúng có độ tinh khiết hoàn mỹ dễ tìm kiếm hơn nhiều so với kim cương. Loại đá này có nhiều màu sắc và độ lấp lánh rõ ràng thường được ưa chuộng hơn ở điểm này.

Độ sáng, tính lấp lánh và độ rực rửa:

Tính lấp lánh được  tạo thành từ độ sáng, các ánh sáng trắng và ‘ánh lửa’ cùng các tia chớp màu

Kim cương có sự kết hợp tuyệt vời giữa ánh sáng rực rỡ và độ rực lửa, tạo vẻ ngoài tinh tế với độ lấp lánh bắt mắt. Không có loại đá quý nào có độ lấp lánh hoàn toàn giống kim cương. Kim Cương Moissanite có độ rực lửa lớn hơn, có nghĩa là ánh sáng lấp lánh của chúng có thể trông như ‘cầu vồng’ hay ánh sáng lấp lánh rất nhiều màu sắc. Đặc điểm này khá dễ nhận thấy để phân biệt với kim cương, đặc biệt là với các viên đá lớn.
Độ bền & Độ cứng:

Độ cứng của đá quý được đo trên thang Mohs, từ 1 (mềm) đến 10 (cứng)

Kim cương là vật liệu cứng nhất được tìm thấy trong tự nhiên, 10 điểm trên thang Mohs. Kim Cương Moissanite mềm hơn kim cương, đạt 9,25 điểm trên thang Mohs.
Giá thành: Kim cương có giá thành cao hơn Moissanite nhưng giá trị cũng bền vững hơn nhiều. Kim cương nhân tạo sẽ rẻ hơn kim cương tự nhiên khoảng 50 – 60%. Moissanite có giá rẻ hơn kim cương rất nhiều. Do đó, loại đá này rất thân thiện với ngân sách, nhưng giá trị của chúng khó giữ vững hơn. Vì hiện nay, kim cương nhân tạo đang là một giải pháp thay thế hiệu quả cho kim cương tự nhiên về vẻ đẹp và tính đạo đức trong khi giá thành lại thấp hơn nên nhu cầu về các loại đá giống kim cương như Moissanites ngày càng tăng cao.
Tính xung đột chính trị trong hoạt động khai thác: Việc sở hữu một viên kim cương tự nhiên thật ngày nay hoàn toàn có thể không mang tính xung đột chính trị nhờ quy trình khai thác kim cương tự nhiên và lộ trình sản xuất trong phòng thí nghiệm của kim cương nhân tạo. Moissanite được tạo ra trong phòng thí nghiệm nên không có tính xung đột.
Kim Cương Tự Nhiên và Kim Cương Nhân Tạo Moissanite

2. Ứng dụng kim cương Moissanite trong chế tác đồng hồ

2.1. Tại sao sử dụng kim cương moissanite trong chế tác đồng hồ ?

Việc sử dụng kim cương moissanite để chế tác đồng hồ ngày nay rất phổ biến và có nhiều lý do, bao gồm:

  • Độ cứng và bền vượt trội: Kim cương moissanite có độ cứng tương đương với kim cương tự nhiên, nên nó rất bền và khó bị trầy xước, mòn hoặc phai màu. Điều này giúp tăng tính bền và độ chính xác của các bộ phận đồng hồ và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.
  • Độ sáng và bóng: Kim cương moissanite có khả năng phản chiếu ánh sáng rất tốt, mang lại sự sáng bật và bóng đẹp cho sản phẩm. Điều này giúp tạo ra các thiết kế đồng hồ sang trọng và đẳng cấp, thể hiện sự tinh tế và chất lượng của sản phẩm.
  • Tính độc đáo: Kim cương moissanite là một loại đá quý hiếm và độc đáo, cho phép chế tác viên sáng tạo và thiết kế các sản phẩm đồng hồ độc đáo và có giá trị cao.
  • Giá thành hợp lý: So với kim cương tự nhiên, kim cương moissanite có giá thành thấp hơn nhiều, giúp giảm chi phí sản xuất đồng hồ. Điều này giúp tăng tính cạnh tranh và đưa sản phẩm đến với đại chúng rộng hơn.

Vì những lý do này, kim cương moissanite được xem là một vật liệu lý tưởng để sử dụng trong chế tác đồng hồ, giúp tăng tính bền, độ chính xác và giá trị của sản phẩm.

Xem thêm: Bộ Sưu Tập Đồng Hồ Chế Tác Kim Cương Cao Cấp Nhất tại Thế Giới Đồng Hồ Đẹp

2.2. Ứng dụng kim cương moissanite trong sản xuất đồng hồ như thế nào ?

Để sử dụng kim cương moissanite trong chế tác đồng hồ, nó thường được cắt và đánh bóng thành các hình dạng và kích thước khác nhau để phù hợp với từng mục đích sử dụng.

Với độ cứng và bền vượt trội của nó, kim cương moissanite thường được sử dụng để làm bộ phận quan trọng của đồng hồ như bánh răng và trục xoay, giúp tăng tính chính xác và độ bền của đồng hồ. Nó cũng có thể được sử dụng để trang trí các chi tiết của đồng hồ, như kim chỉ, viền bezel, cọc số hoặc nạm trên dây đeo.

Đồng hồ Richard Mille RM 007 chế tác kim cương moissanite tại Thế Giới Đồng Hồ Đẹp

Ngoài ra, kim cương moissanite còn được sử dụng để tạo ra các thiết kế độc đáo và đẳng cấp cho các mẫu đồng hồ cao cấp. Với độ bóng và sáng bật của nó, kim cương moissanite giúp tạo ra các thiết kế đồng hồ sang trọng, đẳng cấp và có tính nghệ thuật cao.

Tóm lại, kim cương moissanite là một vật liệu rất được ưa chuộng trong chế tác đồng hồ vì độ cứng và bền vượt trội, giúp tăng tính chính xác và độ bền của đồng hồ, cũng như tạo ra các thiết kế đẳng cấp và độc đáo.

Xem thêm: 1000+ mẫu đồng hồ chế tác vàng – kim cương cao cấp nhất tại Thế Giới Đồng Hồ Đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo