Lịch sử đồng hồ Rolex và những bộ sưu tập đồng hồ Rolex nổi tiếng

Rolex không phải là thương hiệu có lịch sử lâu đời nhất trong giới chế tác đồng hồ tại Thuy Sĩ nhưng nhắc đến đồng hồ Thụy Sĩ, thì Rolex là cái tên đầu tiên và nổi bật hơn cả. Thương hiệu Rolex được đánh giá là một biểu tưởng của phong cách, của đẳng cấp và là một phụ kiện thể hiện cho sự sang trọng và xa xỉ.

Ngày nay, Rolex là nhà sản xuất đồng hồ sang trọng hàng đầu thế giới, mỗi ngày Rolex sản xuất 2.000 chiếc đồng hồ và tạo ra doanh thu 7 tỷ đô la mỗi năm.

Để hiểu tại sao Rolex lại ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp đồng hồ và tạo ra các xu hướng, trào lưu trong quá trình phát triển của nó. Hãy cùng Thế Giới Đồng Hồ Đẹp ngược dòng thời gian trở về những năm đầu của thế kỷ 20 để tìm hiểu về lịch sử đồng hồ Rolex và những bộ sưu tập đồng hồ Rolex nổi tiếng cho đến ngày nay nhé:

1. Sơ lược về lịch sử đồng hồ Rolex

Rolex được thành lập vào năm 1905 bởi Hans Wilsdorf và anh rể Alfred Davis với tên gọi Wilsdorf & Davis tại London nước Anh, nơi mà họ chuyên nhập khẩu các bộ máy chất lượng của Hermann Aegler. Những chiếc đồng hồ đầu tiên được sản xuất được đóng dấu “W&D” ở mặt sau của đồng hồ.

Năm 1908: Wilsdorf đã đăng ký bản quyền thương hiệu “Rolex” và mở văn phòng đầu tiên ở La Chaux-de-Fonds, Thụy Sĩ.

Năm 1910: Đồng hồ Rolex là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới đạt chứng nhận Chronometric Precision của Thụy Sĩ do Trung tâm Đánh giá Đồng hồ chính thức ở Bienne cấp.

Năm 1914: Đài quan sát Kew tại Anh đã trao giấy chứng nhận chính xác hạng A cho một chiếc đồng hồ đeo tay Rolex, mà thời điểm đó giấy chứng nhận này chỉ dành riêng cho những chiếc máy Chronometer dưới biển. Kể từ đó đồng hồ Rolex đồng nghĩa với sự chính xác.

Năm 1919: Rolex chuyển đến Geneva, một thành phố nổi tiếng về chế tác đồng hồ Montres Rolex S.A đã được đăng ký tại Geneva vào năm 1920.

Năm 1926: Rolex đã chế tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay chống thấm nước và chống bụi đầu tiên, được đặt tên là “Oyster“, đã đánh dấu một bước phát triển lớn của Rolex.

Chiếc đồng hồ chống thấm nước đầu tiên của Rolex
Chiếc đồng hồ đeo tay chống thấm nước và chống bụi đầu tiên, được đặt tên là “Oyster”

Năm 1931: Rolex đã phát minh và được cấp bằng sáng chế đối với cơ chế lên dây cót tự đồng đầu tiên trên thế giới với Perpetual Rotor. Hệ thống tài tình này là một công trình nghệ thuật thực sự, đã trở thành trái tim của tất cả những mẫu đồng hồ tự động hiện đại.

Năm 1945 chứng kiến sự ra đời của mẫu đồng hồ Datejust đầu tiên, mẫu đồng hồ Chronometer đeo tay với cơ chế lên dây tự động đầu tiên hiển thị ngày trên một cửa sổ trên mặt số đồng hồ.

Năm 1953: Rolex đã giới thiệu đồng hồ Oyster Perpetual Explorer nhằm kỷ niệm chuyến chinh phục Everest thành công và ngay lập tức mẫu đồng hồ này đã đạt đến vị thế biểu tượng. Cũng trong năm này, Rolex đã ra mắt Submariner là chiếc đồng hồ đầu tiên dành cho thợ lặn với khả năng chống thấm nước ở độ sâu lên tới 100 mét (330 feet)

Năm 1956: Oyster Perpetual Day-Date được ra mắt. Đây là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên hiển thị ngày – thứ đầy đủ trong một cửa số trên mặt số.

Lịch sử đồng hồ Rolex và những bộ sưu tập đồng hồ Rolex nổi tiếng - ảnh 2

Năm 1956: Phiên bản Milgauss được ra mắt với khả năng chống chịu từ trường lên đến 1.000 gauss.

Năm 1957: Lady-Datejust là phiên bản đồng hô Chronometer hiển thị ngày của Rolex đầu tiên dành cho nữ được ra mắt.

Năm 1963: đồng hồ Cosmograph Daytona được ra đời như một thế hệ đồng hồ đếm nhịp mới, Cosmograph nhanh chóng có được tên tuổi biểu tượng: Daytona.

Năm 1967 chứng kiến sự ra đời của phiên bản đồng hồ Oyster Perpetual Sea – Dweller với tính năng chống thấm nước ở độ sâu lên tới 610 mét.

Năm 1971: Rolex đã trình làng Oyster Perpetual Explorer II, chuyên dùng cho những nhà thám hiểm vùng cực, nhà nghiên cứu hang động và tất cả những người mà tham gia thám hiểm.

Lịch sử đồng hồ Rolex và những bộ sưu tập đồng hồ Rolex nổi tiếng - ảnh 3

Năm 1978: Rolex đã tung ra mẫu Sea-Dweller 4000, với tính năng chống thấm nước ở độ sâu lên đến 1.220 mét  (4.000 feet).

Năm 1992: Một phiên bản mới của Lady-Datejust đã được ra mắt, đồng hồ Pearlmaster. Năm 1992 cũng chứng kiến sự xuất hiện của Oyster Perpetual Yacht-Master, thành viên mới này của gia đình Oyster đã củng cố các mối quan hệ giữa Rolex và thế giới thuyền buồm.

Năm 2007: Đồng hồ đếm giờ regatta Oyster Perpetual Yacht-Master II là chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới được trang bị bộ đếm ngược có thể lập trình với bộ nhớ cơ.

Năm 2012: Rolex giới thiệu một phiên bản sáng tạo mới, Oyster Perpetual Sky-Dweller, một kiệt tác công nghệ dành cho những người đi lại trên toàn thế giới.

Năm 2014: Rolex trân trọng giới thiệu bộ sưu tập đồng hồ Cellini mới với 12 sản phẩm mang cảm hứng cổ điển. Bộ sưu tập kết hợp bí quyết của Rolex cùng những tiêu chuẩn vượt trội về sự hoàn hảo, mang cách tiếp cận nâng tầm di sản trong lĩnh vực chế tác đồng hồ, với vẻ đẹp trường tồn cùng thời gian.

Năm 2015: Rolex giới thiệu một dây đeo mới đầy sáng tạo, Oysterflex, do chính Rolex phát triển và được cấp bằng sáng chế.
Tất cả những mẫu đồng hồ Rolex đều được chứng nhận Superlative Chronometer mà Rolex đã chứng nhận lại vào năm 2015. Chứng nhận Superlative Chronometer đi kèm với chính sách bảo hành quốc tế trong vòng 5 (năm) năm.

Năm 2017: Rolex ra mắt đồng hồ Cellini Moonphase với một đĩa tráng men màu xanh da trời tại điểm 6 giờ hiển thị trăng tròn, được mô tả bằng phụ kiện đá thiên thạch, và trăng non, hiển thị trong vòng tròn bằng bạc.

Năm 2022: Rolex ra mắt phiên bản đồng hồ Rolex Oyster Perpetual Deepsea Challenge ref. 126067 với khả năng chống thấm nước ở độ sâu 11.000 mét (36.090 feet).

2. Những phiên bản đồng hồ Rolex nổi tiếng cho đến ngày nay

Rolex đã luôn nhất quán trong các thiết kế của mình trong suốt chiều dài lịch sử phát triển, thực hiện những thay đổi nhỏ đối với các phiên bản đồng hồ của mình theo thời gian.

Các bộ sưu tập đồng hồ Rolex được phân thành hai loại: Các bộ sưu tập đồng hồ cổ điển (Classic Watch) và các bộ sưu tập đồng hồ chuyên dụng (Professional Watch)

2.1. Những bộ sưu tập đồng hồ cổ điển (Classic Watch)

Cho đến hiện tại Rolex đã đang sản xuất tổng cộng 7 bộ sưu tập đồng hồ cổ điển, bao gồm:

Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual

Rolex Oyster Perpetual 114200-0022
Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual 114200-0022

Được giới thiệu năm 1926, cho đến nay dòng sản phẩm này mang nhiều màu sắc khác nhau, có kích thước từ 28-41mm với thiết kế cổ điển và kiểu dây đeo Oyster.

Mức giá: $3.500 – $16.500

Đồng hồ Rolex Datejust

Rolex-Datejust-II-116300
Đồng hồ Rolex Datejust-II-116300

Được ra mắt vào năm 1945 và có tính năng hiển thị ngày trên mặt số bên trong vỏ Oyster Perpetual. Ngày nay, có nhiều phiên bản khác nhau với vành bezel, mặt số và vật liệu làm từ kim loại quý và thép không gỉ. Kích thước mặt đồng hồ từ 31-41mm.

Mức giá: $4.000 – $82.950

Đồng hồ Rolex Day-Date

Rolex Day-Date phiên bản vàng vàng
Rolex Day-Date phiên bản vàng vàng

Là mẫu đồng hồ thể hiện uy tín, Rolex Day-Date được ra mắt vào năm 1956. Dòng sản phẩm này chỉ có sẵn bằng vàng vàng, vàng trắng, bạch kim hoặc vàng Everose. Đặc trưng bởi 2 cửa sổ hiển thị ngày – thứ trên mặt số, cửa sổ thứ được chế tạo cho nhiều ngôn ngữ khác nhau. Các phiên bản Day-Date có kích thước từ 36-40mm.

Mức giá: $17.950 – $83.950

Đồng hồ Rolex Sky – Dweller

Rolex_Sky-Dweller màu vàng hồng
Đồng hồ Rolex_Sky-Dweller màu vàng hồng

Đồng hồ Rolex Sky – Dweller là phiên bản đồng hồ mới nhất được thêm vào bộ sưu tập đồng hồ Rolex vào năm 2012. Nó có hệ thống “Ring Command” để điều chỉnh lịch hằng năm. Điều này được thực hiện bằng cách kéo núm điều chỉnh ra và xoay vành bezel sang các vị trí khác nhau. Đây là mẫu đồng hồ phức tạp nhất của Rolex và có kích thước 42mm.

Mức giá: $21.950 – $56.950

Đồng hồ Rolex Cellini

Đồng hồ Rolex Cellini mặt số màu đen
Đồng hồ Rolex Cellini mặt số màu đen

Đồng hồ Rolex Cellini là dòng đồng hồ trang trọng nhất của thương hiệu Rolex. Mặc dù Oyster Perpetual, Datejust hoặc Day-Date có thể được thiết kế và chế tạo đẹp mắt nhưng tất cả chúng đều có vỏ Oyster với khả năng chống thấm nước ở độ sâu 100m. Cellini có khả năng chống nước ở độ sâu 50m và có kích thước 39mm.

Mức giá: $7.250 – $15.950

Đồng hồ Rolex Lady-Datejust

Rolex Lady Datejust 31mm 17827 Mặt số hồng La Mã 18k PG đeo tay
Đồng hồ Rolex Lady Datejust 31mm 17827 Mặt số hồng La Mã 18k PG đeo tay

Đồng hồ Rolex Lady-Datejust là phiên bản đồng hồ Chronometer hiển thị ngày của Rolex đầu tiên dành cho nữ được ra mắt vào năm 1957, thừa kế vẻ đẹp thanh lịch vượt thời gian và chức năng trong kích cỡ nhỏ hoàn toàn phù hợp với cổ tay phụ nữ. Phiên bản này được biết đến với vành bezel và cọc số nạm đá quý nhưng có sẵn các tùy chọn loại kim loại và mặt kính khác nhau.

Đồng hồ Rolex Pearlmaster

đồng hồ Rolex Pearlmaster
Rolex Pearlmaster khảm đá quý

Được ra mắt vào năm 1992, đồng hồ Rolex Pearlmaster khảm đá quý đã đưa Oyster Perpetual Datejust lên một tầm cao mới. Với mặt số, vỏ và dây đeo được khảm đá quý ở những cấp độ khác nhau, thể hiện đẳng cấp mang tính nghệ thuật của những người thợ chế tác đồng hồ. Một số mẫu được nạm kim cương đơn giản những cũng có những mẫu vành bezel được nạm full kim cương.

2.2. Những mẫu đồng hồ chuyên chuyên dụng (Professional Watch)

Rolex tiếp tục vượt qua các giới hạn trong ngành chế tác đồng hồ. Những chiếc đồng hồ chuyên nghiệp được thiết kế để có khả năng vượt qua những điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất cũng như được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Đồng hồ Rolex Explorer

Rolex Explorer and Rolex Explorer II
Đồng hồ Rolex Explorer and Rolex Explorer II

Đồng hồ Rolex Explorer được giới thiệu vào năm 1953 nhằm kỷ niệm chuyến chinh phục Everest thành công của John Hunt. Năm 1971, Rolex Explorer II được ra mắt với kích thước vỏ lớn hơn và kim giờ tương phản.

Mức giá: $7.450 – $15.450

Đồng hồ Rolex Submariner

Rolex Submariner mặt số màu đen
Đồng hồ Rolex Submariner mặt số màu đen

Bộ sưu tập đồng hồ Rolex Submariner được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1953. Submariner là chiếc đồng hồ đầu tiên dành cho thợ lặn với khả năng chống thấm nước ở độ sâu lên đến 100 mét (330 feet). Vành đồng hồ xoay giúp người lặn có thể đọc thời gian lặn của họ.

Mức giá: $10.950 – $144.950

Đồng hồ Rolex Cosmograph Daytona

Đồng hồ Rolex Daytona với mặt số đen và trắng
Đồng hồ Rolex Daytona với mặt số đen và trắng

Đồng hồ Rolex Cosmograph Daytona được tung ra vào năm 1963 như một thế hệ đồng hồ đếm nhịp mới. Được thiết kế như một công cụ tối ưu cho những tay đua xe thử thách sức bền, Rolex Cosmograph Daytona mạnh mẽ, có khả năng chống thấm nước và được trang bị thang đo vận tốc trên vành đồng hồ để tính toán vận tốc trung bình.

Mức giá: $21.950 – $279.950

Đồng hồ Rolex Sea – Dweller

Đồng hồ Rolex Sea-Dweller_16660
Đồng hồ Rolex Sea-Dweller_16660

Năm 1967 chứng kiến sự ra đời của đồng hồ Rolex Oyster Perpetual Sea-Dweller với tính năng chống thấm nước ở độ sâu lên đến 610 mét. Để đáp ứng nhu cầu của các thợ lặn sâu chuyên nghiệp, vỏ đồng hồ được trang bị một van thoát khí hêli để trong quá trình nén kéo dài dưới nước, hêli từ hỗn hợp khí được sử dụng có thể được giải phóng mà không gây hư hỏng đồng hồ.

Mức giá: $11.450 – $69.950

Đồng hồ Rolex GMT-Master II

Đồng hồ Rolex_GMT Master II_mặt số thiên thạch
Đồng hồ Rolex_GMT Master II_mặt số thiên thạch

Mẫu đồng hồ GMT-Master II được phát hành vào năm 1982 và là sự phát triển của mẫu GMT-Master ban đầu. Phiên bản này ngày nay có gờ bằng gốm hai tông màu, chức năng GMT cài đặt nhanh và có kích thước 40 mm.

Mức giá: $13.450 – $92.950

Đồng hồ Rolex Yacht-Master

Đồng hồ Rolex Yacht-Master và Yacht-Master II
Đồng hồ Rolex Yacht-Master và Yacht-Master II

Đồng hồ Rolex Yacht-Master được thiết kế cho thế giới chèo thuyền và được giới thiệu vào năm 1992. Đồng hồ Rolex Yacht-Master II được thiết kế cho các cuộc đua thuyền, với một bộ đếm thời gian đua thuyền đặc biệt có thể đếm ngược thời điểm bắt đầu cuộc đua. Yacht-Master hiện tại có kích thước 37 – 42mm và có các phiên bản bằng vàng trắng, vàng Everose hoặc phiên bản hai tông màu, trong khi Yacht-Master II có kích thước 44mm và chỉ có phiên bản bằng vàng vàng.

Mức giá: $7.950 – $43.950

Đồng hồ Rolex Milgauss

Đồng hồ Rolex Milgauss 116400GV mặt số màu xanh
Đồng hồ Rolex Milgauss 116400GV mặt số màu đen

Phiên bản đồng hồ Rolex Milgauss được giới thiệu vào năm 1956, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng khoa học và có khả năng chịu đựng từ trường lên đến 1.000 gauss. Ngày nay, chiếc đồng hồ này được đặc trưng bởi kim giây hình tia chớp màu cam nổi bật.

Mức giá: $9.950 – $12.250

Đồng hồ Rolex Air-King

Đồng hồ Rolex_Air King
Đồng hồ Rolex_Air King

Đồng hồ Rolex Air-King lần đầu được ra mắt vào năm 1945 như một phần của đồng hồ hàng không từ Rolex. Nó được sản xuất cho lực lượng Không quân Hoàng gia Anh và các phi công của lực lượng này. Ngày nay, Rolex Air-King tham chiếu 116900 đang được sản xuất với mặt số màu đen và các chữ số lớn 3,6 và 9 được ghép nối với thang đo phút lớn. Mẫu này được ra mắt vào năm 2016 sau khi Air-King trước đó bị ngừng sản xuất vào năm 2014.

Mức giá: $4.450 – $9.950

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu thêm về lịch sử đồng hồ Rolex và những bộ sưu tập đồng hồ Rolex nổi tiếng. Những kiến thức này có thể gợi ý giúp bạn một chút trong việc lựa chọn cho mình chiếc đồng hồ Rolex như ý !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo