Lịch sử thương hiệu đồng hồ Audemars Piguet – Tam thánh trong giới đồng hồ Thụy Sĩ

Từng là bạn thời thơ ấu, Jules Louis Audemars và Edward Auguste Piguet kết nối lại vào đầu những năm 1870 và phát hiện ra rằng cả hai đều là thợ đồng hồ làm việc để tạo ra những chiếc đồng hồ cơ. Vào năm 1875, họ đã hợp lực để tạo ra thương hiệu mà ngày nay chúng ta gọi là Audemars Piguet.

Audemars Piguet, phát âm là “Oh-du-mahr Pee-geh” được thành lập tại Le Brassus, một ngôi làng bên trong Vallée de Joux ở Thụy Sĩ. Cho đến ngày nay, nhà sản xuất đồng hồ này vẫn thuộc sở hữu gia đình, khiến nó trở nên độc nhất trong thế giới đồng hồ.

Hãy cùng Thế Giới Đồng Hồ Đẹp dõi theo lịch sử của thương hiệu đồng hồ Audemars Piguet vô cùng nổi tiếng với những cỗ máy phức tạp nhất thế giới này nhé:

Jules Louis Audemars và Edward Auguste Piguet
Jules Louis Audemars và Edward Auguste Piguet

Những năm đầu thành lập (1875 – 1881)

Vào những năm 1870, cả Audemars và Piguet đều hoạt động riêng lẻ. Audemars đã tạo ra các bộ chuyển động đồng hồ phức tạp cho các nhà sản xuất khác nhau để sau đó hoàn thiện và lắp vào vỏ của riêng họ. Piguet thực hiện quy định cuối cùng. Sau khi bắt đầu làm việc cùng nhau vào năm 1875, họ tiếp tục chức năng phân chia này theo những cách khác nhau. Audemars giám sát việc sản xuất và các khía cạnh kỹ thuật của đồng hồ trong khi Piguet tập trung thời gian vào việc bán hàng và quản lý. Cái tên Audemars Piguet & Cie lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1881 .

Năm 1892, thương hiệu đã tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay lặp lại phút đầu tiên. Đến năm 1899, chiếc đồng hồ bỏ túi Grand Complication đầu tiên được phát hành bởi cặp đôi này, có tính năng lặp lại phút, báo thức, lịch vạn niên, giây chết chóc, đồng hồ bấm giờ và kim chia giây.

Đồng hồ Eward Piguet cổ điển
Đồng hồ Eward Piguet cổ điển

Tiếp nối Di sản (1910 – 1960)

Audemars và Piguet đều qua đời một cách bi thảm vào năm 1918 và 1919, nhưng công ty vẫn tiếp tục phát triển và đạt được nhiều thành công hơn nữa. Tiếp tục cho đến ngày nay, thương hiệu được tiếp nối bởi thế hệ tiếp theo của Audemars và Piguet, lần này là hai người con trai Paul Louis Audemars và Paul Edward Piguet.

Vào đầu những năm 1900, nhà sản xuất tiếp tục thúc đẩy sự đổi mới trong cộng đồng đồng hồ. Bộ máy đồng hồ bỏ túi mỏng nhất được thương hiệu cho ra mắt vào năm 1925, trong khi chiếc đồng hồ bỏ túi có thiết kế thấu khung đầu tiên được ra mắt vào năm 1934. Năm 1946, thương hiệu cho ra mắt chiếc đồng hồ đeo tay mỏng nhất thế giới.

Chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên đầu tiên của Audemars Piguet được ra mắt vào năm 1957. Thương hiệu này cũng giữ kỷ lục về chiếc đồng hồ tự động lên dây cót mỏng nhất đầu tiên có roto trung tâm dày 2,45mm, được ra mắt vào năm 1967.

Đồng hồ Audemars Piguet Millenary
Đồng hồ Audemars Piguet Millenary

Thách thức cùng sự đổi mới – những năm 1970s

Vào những năm 1970, cuộc khủng hoảng thạch anh đã tác động đến các nhà sản xuất đồng hồ cơ truyền thống. Cũng giống như các nhà sản xuất khác, Audemars Piguet phải tìm ra những cách mới để luôn đi đầu trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ và cách để nổi bật so với đồng hồ thạch anh. Đây là nơi Gerald Genta, nghệ sĩ và nhà thiết kế đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ và thương hiệu Audemars Piguet hợp tác để phát triển một loại đồng hồ mới.

Giới thiệu The Royal Oak

Vào đêm trước Triển lãm Đồng hồ Thụy Sĩ năm 1972, ngày nay được gọi là Baselworld , Audemars Piguet đã giao cho Genta nhiệm vụ tạo ra một chiếc đồng hồ thể thao sang trọng. Ngày hôm sau, Genta trình bày ý tưởng và Royal Oak ra đời. Chiếc đồng hồ này khác với những chiếc đồng hồ khác trên thị trường, nó được làm bằng thép không gỉ và có dây đeo tích hợp. Rực rỡ hơn nữa là thiết kế táo bạo của vỏ máy. Một mặt số tròn bên trong khung bezel hình bát giác với 8 vít được đặt bên trong vỏ hình tonneau. Thiết kế thú vị này đã trở thành một trong những chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng nhất và vẫn là một trong những sản phẩm được tìm kiếm nhiều nhất.

Royal Oak đã củng cố vị trí Audemars Piguet trong giới chế tác đồng hồ với những chiếc đồng hồ thể thao sang trọng truyền cảm hứng cho các thương hiệu và mẫu mã sắp tới.

Ra mắt đồng hồ Audemars Piguet Star Wheel

Audemars Piguet đã bắt đầu thập kỷ bằng việc phát hành phiên bản giới thiệu Star Wheel Wandering Hours . 25720 , một chiếc đồng hồ thực sự độc đáo ngay cả đối với một thợ đồng hồ nổi tiếng với những thiết kế nguyên bản. Phù hợp với các biến chứng giờ lang thang của thế kỷ 17, chiếc đồng hồ đeo tay này có các đĩa quay được gắn trên các bánh xe hình ngôi sao. Một ví dụ tuyệt đẹp về sự khéo léo, Star Wheel khác xa so với Royal Oak đặc trưng của Audemars Piguet, nhưng nó được coi là một sự đổi mới về kinh khủng.

Đồng hồ AP Royal Oak Offshore

Phát hành Royal Oak Offshore năm 1993

Bộ sưu tập Royal Oak Offshore được ra mắt vào năm 1993 để kỷ niệm mẫu ban đầu. Người kế nhiệm này có cùng viền hình bát giác nhưng có kiểu dáng thể thao hơn nhiều với khả năng chống nước cao hơn, vỏ dày hơn và thường được tìm thấy trên dây đeo cao su.

Những phiên bản đổi mới hiện đại năm 2000s

Kể từ khi Royal Oak ra đời, Audemars Piguet đã tiếp tục đổi mới và cho ra đời những mẫu mới. Trong những năm qua, kích thước vỏ đã thay đổi trong các bộ sưu tập và các mẫu Đồng hồ nữ cũng đã được giới thiệu, cùng với việc sử dụng chất liệu gốm (ceramic).

Đồng hồ AP Royal Oak với lịch vạn niên và chất liệu bằng gốm

Gốm đã được sử dụng trong thế giới đồng hồ trong vài năm qua, đặc biệt là ở các gờ có khả năng chống trầy xước và phai màu. Các thương hiệu đồng hồ đã bắt đầu khám phá việc sử dụng vật liệu này cho vỏ và dây đeo. Audemars Piguet cũng đang tạo ra một số mẫu phổ biến nhất của họ bằng vật liệu này.

Royal Oak Concept

Đồng hồ AP Royal Oak Concept Flying Tourbillon GMT

Vỏ đồng hồ đưa thiết kế Royal Oak lên một tầm cao mới với các góc cạnh cực chất trong khi mặt số mang lại chiều sâu. Những mảnh này đều được sản xuất hạn chế.

Vàng mờ: Hoàn thiện vỏ cắt kim cương

Khoảng 40 năm sau khi ra mắt chiếc Royal Oak đầu tiên dành cho phụ nữ, một mẫu hộp mới đã được ra mắt. Thiết kế vỏ này được hợp tác với thợ kim hoàn người Ý, Caroline Bucci, và lớp hoàn thiện có tên là Frosted Gold. Lớp hoàn thiện được tạo ra bằng cách sử dụng một công cụ có đầu kim cương trên vàng trắng hoặc vàng hồng. Một vài năm sau, một phiên bản vàng vàng đã được phát hành.

Kể từ khi ra mắt lớp hoàn thiện trên những chiếc Royal Oaks dành cho nữ vào năm 2016, lớp hoàn thiện này hiện đã được sử dụng trong mẫu khung xương 41mm và trong bộ sưu tập Millenary , trong số các mẫu khác.

Các phiên bản Royal Oak bằng gốm

Vào năm 2017, thế giới đồng hồ đã choáng váng khi phát hành Royal Oak Perpetual Calendar bằng gốm đen, với dây đeo bằng gốm đen. Kể từ khi phát hành, phiên bản gốm đen tiếp tục mở rộng thành Lịch vạn niên Openworked, Tourbillon Extra-Thin và Tourbillon Chronograph Openworked. Audemars Piguet cũng đã ra mắt một phiên bản toàn màu trắng của lịch vạn niên Royal Oak với mặt số màu xanh tương phản.

Lập kỷ lục siêu mỏng với Royal Oak lịch vạn niên

Vào năm 2019, Audemars Piguet đã phát hành Royal Oak Perpetual Calendar Ultra-Thin, một sự tiếp nối của những chiếc đồng hồ mỏng của họ từ đầu những năm 1900. Chiếc đồng hồ có lịch vạn niên mới chỉ dày 6,3 mm, mặc dù nó được sản xuất bằng bạch kim, điều này làm tăng thêm trọng lượng cho đồng hồ.

Ra mắt Code 11.59: Sự ra mắt lớn nhất kể từ The Royal Oak

Vào năm 2019, Audemars Piguet cũng đã gây bất ngờ cho thế giới đồng hồ khi phát hành một dòng mẫu hoàn toàn mới là Code 11.59. Đó là quá trình thiết kế trong hơn 5 năm và tạo ra một quan điểm mới về thiết kế cho nhà sản xuất đồng hồ. Trong khi được đặt trong một chiếc hộp hình tròn, các cạnh bên có thiết kế hình bát giác mang tính biểu tượng thường thấy ở Royal Oak. Các vấu cũng được làm thấu khung mang đến một chi tiết bổ sung không thể tim thấy ở các mẫu khác của thương hiệu.

Đồng hồ AP Code 11.59
Đồng hồ AP Code 11.59

Đồng hồ có khung bezel cực mỏng và do đó là một mặt kính mở rộng cho đồng hồ 41mm. Mặt kính được uốn cong ở giữa mang lại khả năng đọc rõ ràng và sắc nét.

Nhà sản xuất cũng đã mang nhiều màu sắc khác nhau vào bộ sưu tập này. Ngoài mặt số màu xanh aventurine, còn có màu đỏ, tím, xám khói và mặt số màu xanh lam và vàng bespoke được tạo ra bởi Anita Porchet, một nghệ nhân tráng men có tay nghề cao từng làm việc cho một số thương hiệu hàng đầu trong ngành.

Royal Oak Offshore bằng gốm

 

Đồng hồ AP Piguet Royal Oak Offshore viền gốm xanh
Đồng hồ AP Code 11.59

Royal Oak Offshore luôn có màu sắc nổi bật theo những cách mới và Audemars Piguet đã tiếp tục điều này bằng cách sử dụng gốm cho bộ sưu tập của họ. Chúng có màu đen cổ điển và màu trắng nổi bật, sau đó mở rộng thành các biến thể màu xanh lam, xanh lục quân đội và xám.

Sự hợp tác của Audemars Piguet và Marvel

AP là thương hiệu được biết đến là đã hợp tác với các vận động viên và nghệ sĩ, nhưng vào năm 2021 thương hiệu này đã nâng lên một tầm cao mới bằng cách hợp tác với Marvel để phát hành Royal Oak Concept Black Panther Flying Tourbillon. Chỉ có 250 chiếc đồng hồ bằng titan và gốm sẽ được sản xuất. Vỏ được lấy cảm hứng từ bộ đồ cắt cạnh của Black Panther. Mặt số có hình Black Panther điêu khắc, một phiên bản vẽ tay trông như sẵn sàng nhảy ra khỏi đồng hồ.

Audemars Piguet không chỉ được biết đến với bộ sưu tập Royal Oak thể thao sang trọng. Có nhiều các mẫu khác như Jules Audemars sang trọng, bộ sưu tập Millenary độc đáo, các mẫu Concept, Code 11.59, bộ sưu tập Royal Oak Offshore và bộ sưu tập Royal Oak. Thương hiệu AP tiếp tục thử nghiệm với các vật liệu và lớp hoàn thiện cũng như sự phức tạp, tiếp nối tầm nhìn từ những ngày đầu thành lập.

Giá đồng hồ Audemars Piguet

Giá của một chiếc Audemars Piguet rất khác nhau tùy thuộc vào bộ sưu tập, chất liệu và loại đá quý được sử dụng. Trên thị trường thứ cấp, những chiếc đồng hồ Royal Oak có giá từ 7.950 – 300.000 USD. Audemars Piguet cùng với Vacheron Constantin và Patek Philippe được coi là “Tam Thánh” trong giới đồng hồ – Holy Trinity of watches. Những chiếc đồng hồ của thương hiệu Audemars Piguet có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử với một tay nghề thủ công chưa từng có.

Sở hữu một chiếc Audemars Piguet nằm ở đầu danh sách đối với nhiều nhà sưu tập. Trong thập kỷ qua, giá trị bán lẻ thứ cấp của Royal Oak, đặc biệt đã tiếp tục tăng nhờ vào nhu cầu gia tăng của các mẫu này. Điều này một phần là do nó là sản phẩm được săn đón nhiều với số lượng sản xuất ít hơn, nhưng cũng do thông báo rằng phiên bản 15202ST sẽ ngừng sản xuất vào năm 2022.

Audemars Piguet tiếp tục đặt tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp đồng hồ về thiết kế, vật liệu và sự phức tạp của những bộ máy. Bất kể bạn thích mẫu nào, đó là một biểu tượng và một tác phẩm nghệ thuật. Khoảng 40.000 chiếc đồng hồ được Audemars Piguet sản xuất mỗi năm và thương hiệu tiếp tục là một doanh nghiệp độc lập do gia đình điều hành.

Xem thêm: Bộ sưu tập đồng hồ Audemars Piguet Replica tại Thế Giới Đồng Hồ Đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo