Lịch sử thương hiệu đồng hồ Richard Mille

Lịch sử thương hiệu đồng hồ triệu đô Richard Mille không phải ai cũng biết, hãy cùng Thế Giới Đồng Hồ Đẹp tìm hiểu nhé !

Năm 2001: Richard Mille ra mắt chiếc đồng hồ đầu tiên của mình, tạo nên một xu hướng mới trong chế tác đồng hồ. Khởi nguồn cho công việc kinh doanh của anh ấy là một tầm nhìn táo bạo: Sử dụng cho đồng hồ các kỹ thuật và vật liệu được sử dụng trong các lĩnh vực sáng tạo nhất, chẳng hạn như trong xe đua F1 hoặc máy bay.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, đồng hồ Richard Mille được ra đời từ quá trình nghiên cứu thử nghiệm trên các vật liệu công nghệ cao với thiết kế đặc biệt nhằm củng cố ý tưởng về hiệu suất. Trên thực tế, một trong những khẩu hiệu đầu tiên của thương hiệu là: “A racing machine on the wrist” tạm dịch: “một cỗ máy đua trên cổ tay”.

Nhưng đồng thời, Richard Mille cũng thể hiện sự tôn trọng đối với truyền thống fine watchmaking của Thụy Sĩ, tạo ra những bộ máy cơ cực kỳ phức tạp, được lắp ráp và hoàn thiện bằng tay.

Sinh ra tại Draguignan, Pháp vào năm 1951, Richard bắt đầu sự nghiệp của mình trong ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ vào năm 1974 và có vai trò quản lý trong nhiều thương hiệu đồng hồ khác nhau, sau đó vào đầu những năm 1990, giám đốc điều hành (và cổ đông) mảng đồng hồ của hãng trang sức nổi tiếng của Pháp Mauboussin.

Chính trong những năm này, Richard Mille đã gặp Giulio Papi, một trong những thợ đồng hồ tài năng nhất của thời đại chúng ta và là Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển tại Audemars Piguet Renaud et Papi (APR & P), bộ phận chế tạo đồng hồ cao cấp của Audemars Piguet.

Năm 1999, Richard Mille quyết định thành lập thương hiệu đồng hồ sang trọng của cá nhân mình với mục tiêu phá vỡ các quy tắc truyền thống liên quan đến đồng hồ cao cấp, thường gắn liền với phong cách baroque và các vật liệu quý như vàng và bạch kim.

Kinh nghiệm dày dặn và nhiều mối quan hệ trong ngành đã giúp anh thiết lập quan hệ hợp tác tích cực với một số nhà sản xuất bộ chuyển động và linh kiện tốt nhất ở Thụy Sĩ.


Pháp nhân chính của thương hiệu – Horometrie SA – được thành lập vào năm 2001 bởi Richard Mille và Dominique Guenat và có trụ sở chính tại Les Breuleux, một ngôi làng nhỏ ở độ cao 1.038 mét (3.406 ft) trên mực nước biển ở phía tây bắc Thụy Sĩ, ở bang Jura, không xa các trung tâm sản xuất đồng hồ nổi tiếng La Chaux-de-Fonds và Le Locle.

Audemars Piguet cũng tham gia dự án với tư cách là cổ đông thiểu số. Ngay từ đầu, Audemars Piguet Renaud et Papi đã là đối tác công nghệ để phát triển hầu hết các chuyển động phức tạp trong bộ sưu tập Richard Mille, bao gồm tourbillons và đồng hồ bấm giờ chia giây.

Nhà máy Horometrie ở Les Breuleux

Chiếc đồng hồ đầu tiên không phải là một chiếc đơn giản. Trên thực tế, Richard Mille RM 001 là một mô hình tourbillon, một trong những kỳ tích đồng hồ có uy tín nhất. Chỉ có 17 chiếc được sản xuất.

Richard Mille RM 001

RM 001 được tiếp nối bởi RM 002, sự phát triển của người tiền nhiệm của nó với việc bổ sung một chỉ báo mô-men xoắn và RM 003 cũng có múi giờ thứ hai.

Vào năm 2003, chiếc RM 004 chronograph chia giây là sự phát triển tự nhiên của một thương hiệu có DNA của thể thao và là sản phẩm đầu tiên trong một loạt dài các đồng hồ chronograph hiệu suất cao.

RM 004 bằng titan và (bên dưới) bằng vàng hồng

RM 006 là chiếc đồng hồ đầu tiên có tấm đế bằng sợi carbon. Sợi carbon đã tạo ra một cuộc cách mạng trong thế giới hàng không và ô tô vì những phẩm chất của nó: mạnh, cứng, nhẹ và có khả năng chống co lại và giãn nở cao khi tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt độ. Vẻ ngoài tối của nó là một điểm cộng lớn cho Richard Mille, hãng muốn có một tấm đế màu đen cho mẫu đồng hồ này. Mặt khác, việc sản xuất tấm đế như vậy cực kỳ khó khăn và tốn kém vì cực kỳ khó cắt và khoan với độ chính xác cần thiết cho việc chế tạo đồng hồ.

Năm 2004 đánh dấu sự ra mắt của một số mô hình bao gồm RM 008 đặc biệt, kết hợp tất cả các đặc điểm của đồng hồ chronograph RM004 với việc bổ sung tourbillon, một sự kết hợp đại diện cho thương hiệu đầu tiên. Mô hình cũng có các chỉ số mô-men xoắn và dự trữ năng lượng.

Năm sau, Richard Mille đã giới thiệu những chiếc đồng hồ đầu tiên cho Ladies của thương hiệu, RM 007 và RM 009, một mô hình thử nghiệm trong ALUSIC, một vật liệu thường được sử dụng trong việc chế tạo vệ tinh và trạm vũ trụ.

Vào năm 2006, RM 012, một tourbillon với kiến ​​trúc hình ống, cấu trúc tối giản và chế tạo cực kỳ phức tạp, đã được giới thiệu. Được sản xuất trong một phiên bản giới hạn gồm 30 chiếc bằng bạch kim, chiếc đồng hồ này có mục tiêu rõ ràng là cách mạng hóa khái niệm truyền thống về đĩa, trên đó có các bánh xe định vị, bằng cách thay thế nó bằng các ống để tạo ra một quần thể kiến ​​trúc ba chiều, đáng tin cậy và hiệu quả nhưng cực nhẹ và trên không.

Trên và dưới, RM 012 và cấu trúc hình ống của nó

RM 012 là chiếc đồng hồ chiến thắng giải thưởng danh giá “Aiguille d’Or” – giải thưởng tương đương về chế tác đồng hồ của giải Oscar – tại Grand Prix d’Horlogerie de Genève 2007.

Với RM 011 Felipe Massa Flyback Chronograph, Richard Mille đã tạo ra một chiếc chiếc đồng hồ chronograph thành công nhất của hãng, trong những năm qua, sẽ được sản xuất dưới nhiều dạng biến thể được phát triển với sự hợp tác của các nhân vật thể thao khác như Roberto Mancini và Jean Todt.

Felipe Massa và RM 011 Flyback Chronograph

Cùng năm đó, một hình dạng vỏ mới đã xuất hiện với RM 016 phẳng và hình chữ nhật, có sẵn trong nhiều chất liệu khác nhau, bao gồm cả phiên bản titan với Titalyt, một phương pháp xử lý sử dụng plasma điện để tăng độ cứng của kim loại bằng cách tạo ra một oxit tinh thể lớp phủ gốm sứ.

RM 016 hình chữ nhật và cực phẳng

Với RM 020 Tourbillon, Richard Mille đã mang đến một sự tái hiện của những chiếc đồng hồ bỏ túi cổ điển, một tuyên ngôn của tình yêu đối với truyền thống chế tác đồng hồ.

Đồng hồ bỏ túi RM 020 Tourbillon

Vào năm 2009, sự ra đời của RM 019, một chiếc tourbillon dành cho quý bà, là câu trả lời của Richard Mille cho sự quan tâm ngày càng tăng của phụ nữ đối với những chiếc đồng hồ phức tạp. Trong nhiều năm, thương hiệu đã phát triển một bộ sưu tập đồng hồ phong phú dành cho phụ nữ, hiện chiếm khoảng 25% tổng doanh số của thương hiệu.

RM 019, chiếc đồng hồ tourbillon đầu tiên dành cho Nữ

Chiếc đồng hồ tròn đầu tiên được sản xuất bởi thương hiệu là RM 025 Tourbillon Chronograph “Diver’s Watch”. Được đặt trong lớp vỏ ba bên bằng titan và vàng hồng, chiếc đồng hồ này có khả năng chống nước đến 300 mét / 1000 feet, độ sâu mà chỉ có thể đạt được với hình tròn.

RM 025 Tourbillon Chronograph, đồng hồ dành cho thợ lặn cũng là chiếc đồng hồ tròn đầu tiên của thương hiệu

Richard Mille tiếp tục thể hiện sức sống sáng tạo đặc biệt bằng cách trình bày một số sản phẩm mới mỗi năm. Một cột mốc quan trọng, từ cả quan điểm kỹ thuật và tiếp thị, đến vào năm 2010 với việc công bố RM 027 tourbillon, đồng hồ đeo tay cơ học nhẹ nhất thế giới chỉ 19 gram, bao gồm dây đeo. Được tạo ra cho Rafael Nadal, chiếc đồng hồ siêu đắt này đã được tay vợt nổi tiếng đeo trong các trận đấu của anh ấy.

Độ nhẹ của đồng hồ là một yêu cầu không chỉ vì lý do thoải mái mà còn vì một chiếc đồng hồ nhẹ hơn được chứng minh là có khả năng chống va đập tốt hơn.

Một chiếc đồng hồ đã tạo ra nhiều tiếng vang, và không chỉ trong ngành sản xuất đồng hồ: RM 027 Rafa Nadal

RM 027 được phát triển vào năm 2013 với tên gọi RM 27-01, một mô hình lấy cảm hứng từ cơ sở hạ tầng kỹ thuật dân dụng bị treo, nơi tấm đế chuyển động được gắn vào vỏ carbon màu antraxit bằng bốn dây cáp thép bện có đường kính chỉ 0,35 mm.

Được tạo ra để chống lại những cú sốc cực lớn và đã được thử nghiệm trên thực địa bởi Rafa Nadal (bên dưới): RM 27-01 

Quan hệ đối tác luôn là một khía cạnh quan trọng trong cách tiếp cận thị trường của Richard Mille và thường dẫn đến sự phát triển của những mảnh ghép đáng ngạc nhiên. Không chỉ là những lời chứng thực đơn giản, các đối tác của Richard Mille thực sự tham gia vào giai đoạn phát triển bằng cách thử nghiệm và thử thách độ tin cậy của đồng hồ.

Trong số những chiếc khác, chắc chắn phải kể đến RM 053 Tourbillon Pablo Mac Donough được giới thiệu vào năm 2013. Được tạo ra cho người chơi Polo số một thế giới, chiếc đồng hồ này được đặc trưng bởi một bộ vỏ độc đáo bằng titan và cacbua titan được thổi vi mô với thiết kế vỏ hoàn toàn mới lấy cảm hứng từ hình dáng Tonneau và được thiết kế để chịu được những cú sốc cực lớn có thể xảy ra trong một trận đấu Polo.

RM 053 Tourbillon và dưới đây là nhà vô địch Pablo Mac Donough của Polo

Cuối cùng năm đó, chiếc đồng hồ hàng không Richard Mille đầu tiên xuất hiện. RM 039 Tourbillon Flyback Chronograph cung cấp cho phi công khả năng bấm giờ liên tiếp các khoảng thời gian khác nhau theo một số hướng cùng với đĩa của múi giờ thứ hai.

RM 039: chiếc đồng hồ hàng không Richard Mille đầu tiên

Được giới thiệu vào năm 2012, RM 056 đã tạo ra nhiều tiếng vang nhờ lớp vỏ hoàn toàn trong suốt bằng sapphire nguyên chất. Đó là một thành tựu đặc biệt khi xem xét quá trình cực kỳ khó khăn cần thiết để gia công từ sapphire có hình dạng phức tạp như vỏ tonneau.

Với mô hình này, Richard Mille đã đưa ra một minh chứng rõ ràng rằng các sản phẩm luôn có thể được hoàn thiện. Trên thực tế, với sự phát triển đầu tiên của nó, RM 56-01, Richard Mille đã nâng tầm thanh bằng cách thêm tấm đế, cầu và bánh xe thứ ba bằng sapphire.

RM 56-01 với vỏ, tấm đế, cầu và bánh xe thứ ba được làm bằng sapphire

RM 56-02 Sapphire, được tạo ra cho Triển lãm Watches & Wonders Exhibition năm 2014, còn đi xa hơn nữa bằng cách kết hợp bộ chuyển động treo bằng dây cáp được phát triển ban đầu cho RM 27-01 Rafael Nadal và tạo ra một sự kết hợp ngoạn mục giữa độ trong suốt, nhẹ nhàng và phức tạp.

Nhà máy thứ hai, ProArt SA cực kỳ hiện đại, được khai trương vào tháng 4 năm 2013 và chuyên sản xuất vỏ đồng hồ Richard Mille và các thành phần khác, bao gồm đế, bộ đẩy, cầu và các bộ phận vòng đeo tay bằng kim loại quý, titan và vật liệu tổng hợp. Được xây dựng bằng vật liệu thân thiện với môi trường, tòa nhà này là tòa nhà đầu tiên ở Canton of Jura sử dụng hệ thống làm mát và sưởi ấm địa nhiệt.

Nhà máy ProArt dành riêng cho việc phát triển các trường hợp phức tạp được làm từ vật liệu công nghệ cao

Trong những năm tiếp theo, Richard Mille tiếp tục thúc đẩy ranh giới của sự đổi mới khi giới thiệu các vật liệu độc đáo và thường chưa từng có cũng như các phương pháp sản xuất mới. Bạn có thể đọc chi tiết về vấn đề này theo liên kết ở cuối bài viết.

Một ví dụ về sự liên tục tìm kiếm những thử thách mới là Tourbillon RM 27-02 Rafael Nadal được giới thiệu nhân dịp giải quần vợt Pháp mở rộng phiên bản 2015 tại Stade Roland Garros. Chiếc đồng hồ này có tấm đế liền khối đầu tiên được đúc khung trong đó dây đeo và tấm đế được hợp nhất thành một mảnh duy nhất, loại bỏ nhu cầu gắn hai thành phần với nhau: một giải pháp đòi hỏi kiến ​​thức và kinh nghiệm tuyệt vời về gia công vi mô vật liệu mới. Lấy cảm hứng từ khung gầm của những chiếc xe đua, cấu trúc này tăng cường đáng kể độ cứng và khả năng chống chịu các tác động.

Lấy cảm hứng từ khung gầm của những chiếc xe đua, RM 27-02

Được trưng bày tại Phiên bản 2016 của Salon International de la Haute Horlogerie ở Geneva, RM 67-01 đã trở thành mẫu đồng hồ đẹp nhất trong số tất cả những chiếc đồng hồ Richard Mille có hình dáng Tonneau.

RM 67-01 tự động cực phẳng

Một thành tích đặc biệt đã đến vào đầu năm 2017 với RM 50-03 McLaren F1, một kiệt tác được sản xuất với sự hợp tác của nhà xây dựng McLaren Formula 1 nổi tiếng, đã xác lập kỷ lục đặc biệt là chiếc đồng hồ bấm giờ cơ học nhẹ nhất từng được tạo ra. Kết hợp tourbillon với đồng hồ bấm giờ chia giây, RM 50-03 nặng chưa đến 40 gram, bao gồm dây đeo.

RM 50-03, chiếc đồng hồ bấm giờ nhẹ nhất từng được sản xuất

Vào cuối năm 2020, sau 5 năm phát triển, Richard Mille đã trình làng chiếc RM 65-01 Automatic Split Seconds Chronograph , một chiếc chronograph chia giây tự động đã trở thành chiếc đồng hồ phức tạp nhất từng rời khỏi xưởng Richard Mille. Để đảm bảo tính toán của đồng hồ bấm giờ đến 1/10 giây, mô hình này được cung cấp bởi sự cân bằng tần số cao với nhịp quán tính thay đổi ở tần số 5 Hz (36.000 dao động mỗi giờ).

Đồng hồ bấm giờ tự động chia giây RM 65-01

Sự chú ý của thương hiệu đối với vũ trụ nữ tính một lần nữa được ghi nhận bằng cách mở rộng dòng RM 07-01 rất thành công với bộ sưu tập Colored Ceramics, các mẫu mới đầy màu sắc với vỏ bằng gốm, mặt số guilloché đa chất liệu và hiện đại các chuyển động cơ học.

Trong một khoảng thời gian tương đối ngắn kể từ khi thành lập vào năm 2001, Richard Mille đã có thể tạo ra những chiếc đồng hồ đã trở thành biểu tượng cuối cùng của sự giàu có và thành công mà không cần phải sáng bóng hay dựa vào giá trị nội tại của kim loại quý hoặc đá quý.

Được thành lập dựa trên ba yếu tố quan trọng – tốt nhất về đổi mới kỹ thuật, tốt nhất về nghệ thuật và kiến ​​trúc, tốt nhất của di sản và văn hóa chế tác đồng hồ tốt – thành công của Richard Mille cũng là do khả năng tiếp tục gây ngạc nhiên cho thị trường, vì vậy chúng tôi chắc chắn háo hức để xem những gì tiếp theo.

Xem thêm danh mục đồng hồ Richard Mille tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo