Lịch sử thương hiệu đồng hồ TAG Heuer nổi tiếng Thụy Sĩ – Phần 2

Vào những năm 1960, đồng hồ tự động như là tiếng gọi của thời đại và Heuer đang hăng say làm việc để tạo ra bộ máy chronograph tự động đầu tiên trên thế giới dành cho công chúng sẽ được ra mắt tại hội chợ Basel vào năm 1969.

Để đạt được cột mốc sản xuất bộ máy chronograph tự động đầu tiên trên thế giới, Jack Heuer giám đốc điều hành của công ty trong những năm đó, đã thúc đẩy quan hệ đối tác với Buren, Dubois Depraz và Breitling. Buren là nhà sản xuất quan trọng của các bộ máy tự động mỏng, Dubois Depraz, chuyên gia hàng đầu trong việc phát triển các mô-đun đồng hồ bấm giờ và các biến thể khác. Breitling một nhà sản xuất đồng hồ bấm giờ nổi tiếng khác có thể chia sẻ nguồn vốn cùng với Heuer cho dự án tốn kém này – mã dự án là Project 99 – và kết quả đầu ra là một chiếc đồng hồ bấm giờ tự động dạng mô-đun được xây dựng trên bộ máy cơ sở Buren (bao gồm cả cơ chế tự lên dây cót và lịch) với một mô-đun chronograph Dubois-Depraz độc lập được gắn vào bộ máy đồng hồ bằng ba con vít. Hoạt động ở 19.800 rung động mỗi giờ,

Heuer Calibre 11 và bên dưới, một khung cảnh bùng nổ hiển thị chuyển động cơ bản với bộ vi điều khiển của nó và mô-đun đồng hồ bấm giờ Dubois Depraz

Ban đầu, Heuer dự định sử dụng bộ máy này được gọi là Chronomatic Calibre 11 – trong một mẫu Carrera. Điều này bắt buộc phải sửa đổi hình dạng của vỏ Carrera vì hình dạng ban đầu quá mỏng để chứa bộ chuyển động khá dày.

Để tối đa hóa lợi nhuận từ việc giới thiệu phong trào cách mạng mới, Jack Heuer và nhóm của ông đã quyết định sử dụng nó cho phiên bản Autavia.

Nhưng Jack Heuer, người chắc chắn không thiếu ý tưởng, bắt đầu xem xét khả năng cũng chế tạo một chiếc đồng hồ ít truyền thống hơn – “thứ gì đó độc đáo” và “tiên phong”, để sử dụng các từ ngữ của Jack Heuer – xung quanh thương hiệu phong trào mới.

Erwin Piquerez, chủ sở hữu một ngành công nghiệp lớn của Thụy Sĩ sản xuất hộp đựng đồng hồ, đã đề xuất với Jack Heuer một chiếc hộp hình vuông mới mà ông vừa được cấp bằng sáng chế để đảm bảo khả năng chống thấm nước, lần đầu tiên có vỏ hình vuông. Jack Heuer ngay lập tức bị thu hút bởi thiết kế mới và đã thương lượng với Piquerez độc quyền về chiếc vỏ vuông này sau đó đã được đăng ký nhãn hiệu.

Cùng với đồng hồ bấm giờ Autavia và Carrera tự động mới, phiên bản đầu tiên của Heuer Monaco cuối cùng đã được ra mắt tại hội chợ Basel với tư cách là chiếc đồng hồ bấm giờ tự động không thấm nước đầu tiên trên thế giới có vỏ hình vuông. Trong tất cả các mô hình này, núm vặn được đặt một cách khác biệt ở bên trái như một dấu ấn rằng đồng hồ không cần lên dây cót.

Quảng cáo của Heuer giới thiệu đồng hồ bấm giờ tự động mới của thương hiệu và  nhấn mạnh rằng, nhờ bộ máy mới, người dùng sẽ chỉ chạm vào núm vặn để cài đặt thời gian  – 1969
Heuer Monaco tham chiếu 1133B trong đó B là viết tắt của Blue (Heuer cũng phát hành một phiên bản quay số màu xám với tham chiếu 1133G)
Vào đầu những năm 1970, Heuer đã mở rộng dòng đồng hồ bấm giờ tự động bao gồm các mẫu như Daytona, Montreal, Silverstone, Calculator, Monza và Jarama, tất cả đều được trang bị bộ máy Calibre 11.
Trong những năm này, Heuer ngày càng được coi là thương hiệu đồng hồ đáng tham khảo trong thế giới thể thao mô tô. Steve McQueen đeo đồng hồ Monaco chronograph trong quá trình quay bộ phim “Le Mans” nổi tiếng năm 1971 và sự tài trợ của Đội đua Công thức Một Ferrari từ năm 1971 đến năm 1979 chắc chắn đã góp phần vào thành công đặc biệt này.
Ở bên trái, người lái xe Ferrari Clay Regazzoni đeo biểu tượng của thương hiệu trên bộ đồ lái xe và chiếc đồng hồ Heuer Silverstone trên cổ tay. Ở bên phải, siêu sao Steve McQueen đeo đồng hồ chronograph ‘Monaco’ trong quá trình thực hiện bộ phim Le Mans năm 1970.
Clay Regazzoni lái chiếc Ferrari 312T2 Formula One vào năm 1976. Vào những năm 1970, Heuer là người bấm giờ chính thức của đội Ferrari
Vào những năm 1970, Heuer đã phát hành một số mẫu đồng hồ bấm giờ mới như Calculator, Montreal, Temporada, Silverstone và Daytona, để kể tên một số mẫu phổ biến nhất. Các mô hình này khác nhau về thiết kế của chúng ví dụ đối với một số tính năng bổ sung như quy tắc trượt chính xác của Máy tính.
Trích từ danh mục mô tả các mô hình Máy tính và Silverstone – 1977
Đồng thời, công ty bắt đầu phát triển các dụng cụ điện tử chính xác mới, như Microsplit 820, bộ đếm thời gian thể thao bỏ túi bằng thạch anh đầu tiên trên thế giới (trạng thái rắn và màn hình kỹ thuật số) chính xác đến 1/100 giây ra mắt vào năm 1973.

Không mất nhiều thời gian trước khi công nghệ thạch anh kỹ thuật số có độ chính xác cao được mở rộng sang đồng hồ đeo tay. Từ năm 1975 đến năm 1982, Heuer đã sản xuất những chiếc đồng hồ kỹ thuật số thú vị mà đã trở nên rất phổ biến. Một trong số đó chắc chắn là Chronosplit Manhattan GMT (1977), chiếc đồng hồ chronograph đầu tiên của Heuer kết hợp kim truyền thống đọc thời gian trong ngày, với màn hình kỹ thuật số cho chronograph / múi giờ thứ hai.

đồng hồ Tag Heuer Chronosplit Manhattan GMT - 1977
Heuer Chronosplit Manhattan GMT – 1977
Trong khi kỷ nguyên kỹ thuật số tương đối ngắn (ban đầu được coi là có tính sáng tạo cao, màn hình kỹ thuật số LCD nhanh chóng bị coi là rẻ tiền), việc sử dụng các bộ chuyển động thạch anh vẫn tiếp tục trong những thập kỷ tiếp theo và tiếp tục cho đến ngày nay như một sự thay thế cho các chuyển động cơ học cho một số dòng cụ thể.
Một sự ra mắt đáng chú ý đã xảy ra vào năm 1983 với series 2000, một dòng đồng hồ thể thao chuyên nghiệp được đặc trưng bởi sáu tính năng chính: 1) khả năng chống nước lên đến 200 mét; 2) núm vặn screw-in; 3) niềng bezel xoay một chiều, 4) mặt kính tinh thể sapphire; 5) kim và cọc số phát sáng; 6) chốt an toàn kép.
Có sẵn trong một loạt các mô hình, cả đồng hồ ba kim, đồng hồ bấm giờ và chạy bằng chuyển động cơ học và thạch anh, Series 2000 có thể được coi là tiền thân của dòng Aquaracer hiện đại.
Đồng hồ chronograph của Dòng 2000 - 1983
Đồng hồ chronograph của Dòng 2000 – 1983
Đây là một trong những sản phẩm cuối cùng được phát triển với Jack Heuer ở vị trí lãnh đạo công ty. Năm 1982, bất chấp kết quả kinh doanh xuất sắc, căng thẳng tài chính do cuộc khủng hoảng đồng hồ Thụy Sĩ và hậu quả là áp lực giá lớn và giảm tỷ suất lợi nhuận đã buộc ông phải bán cổ phần của mình cho một nhóm doanh nhân do Valentin Piaget đứng đầu.
Nhờ doanh số bán sản phẩm cao và đặc biệt là đồng hồ lặn được phát triển trong thời gian Jack Heuer vẫn còn là Giám đốc điều hành, công ty đã sớm giải quyết được những khó khăn tạm thời của mình.
Vào tháng 6 năm 1985, ban lãnh đạo mới đã bán lại công ty có lãi cho một tập đoàn kinh doanh của Ả Rập Xê Út có tên là TAG (từ viết tắt của Techniques d’Avant Garde) thuộc sở hữu của Akram Ojjeh, khi đó là một doanh nhân Ả Rập Xê Út 66 tuổi, người được coi là là một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới.
Sau khi hoàn thành việc tiếp quản, công ty chính thức đổi tên từ Heuer thành TAG Heuer bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 1986.
Ojjeh có tham vọng nhìn thấy chữ cái đầu TAG trên một sản phẩm của Thụy Sĩ nên đồ họa của TAG đã được kết hợp với logo Heuer, tạo ra một chiếc khiên có hai màu xanh lá cây và đỏ với chữ màu trắng.
Logo của Tag Heuer
Sự phát triển của logo Heuer và TAG Heuer
Sản phẩm đầu tiên được tung ra với biểu tượng TAG Heuer mới là Formula 1, dòng Heuer / TAG Heuer tương tự đầu tiên chỉ sử dụng thạch anh. Chiếc đồng hồ này bằng cách nào đó đã lấy cảm hứng từ Swatch, một thành công vang dội trong những năm đó. Mặc dù Formula 1 có vị trí khác với Swatch, nhưng nó có một số điểm tương đồng về khái niệm: vỏ được làm từ vật liệu tổng hợp như thủy tinh sợi, màu sáng và đậm, chuyển động thạch anh.
Từ khi ra mắt đến năm 2000, khi dây chuyền tạm thời ngừng hoạt động, TAG Heuer đã bán được hơn 3 triệu chiếc Formula 1. Dòng này sau đó được đưa trở lại trong bộ sưu tập TAG Heuer với thiết kế mới và chất liệu nâng cấp vào năm 2004.
Formula 1 được nối tiếp bởi dòng S/el được giới thiệu vào năm 1987. Tên gọi “S/el” của nó là sự ám chỉ đến việc chiếc đồng hồ kết hợp giữa thể thao và thanh lịch. Một trong những điểm đặc biệt nhất của nó là vòng đeo tay liên kết hình chữ S với mỗi mắt xích được tạo thành từ hai thỏi cong.
Đồng hồ chronograph của S / el Series với vòng đeo tay đặc biệt
Đồng hồ chronograph của S / el Series với vòng đeo tay đặc biệt
Ayrton Senna đeo chiếc đồng hồ bấm giờ kim loại S / el. S. 25706C năm 1993

 

Thành công kể từ khi ra mắt, S / el Series là một trong những chiếc đồng hồ đeo tay bán chạy nhất của TAG Heuer cho đến năm 1999 khi tên của nó đổi thành “Link” và các đường nét của nó trở nên vuông vắn và phẳng hơn. Ngày nay, The Link vẫn là một trong những trụ cột của bộ sưu tập TAG Heuer.
Bên trên, một mô hình Link được trang bị bộ máy Calibre 16 (Valjoux 7750) ra mắt vào năm 1999. Bên dưới, một chiếc Link thế hệ thứ hai với thiết kế trở nên vuông vắn hơn.

 

Với sự trợ giúp của các chiến dịch quảng cáo rực rỡ và các khoản đầu tư vốn lớn, công ty đã có một sự phát triển đáng kể. Hai trong số các chiến dịch quảng cáo và khẩu hiệu đáng nhớ nhất là “Don’t crack under pressure” vào năm 1991, với Ayrton Senna là đại sứ thương hiệu và “Success – It’s a mind game” vào năm 1995.
Doanh số bán hàng trên toàn thế giới tăng từ 66 triệu CHF năm 1988 lên 420 triệu CHF năm 1996, đưa TAG Heuer trở thành thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ bán chạy thứ sáu. Thành công về mặt tài chính đã khiến công ty được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Thụy Sĩ và New York vào tháng 9 năm 1996 với các cổ đông hiện hữu nắm giữ đa số kiểm soát khoảng 64%.
Nhận thấy giá trị di sản của nó, vào năm 1998 TAG Heuer quyết định tung ra dòng “Re-Edition”, một bộ sưu tập đồng hồ Carrera và Monaco lấy cảm hứng trực tiếp từ những chiếc đồng hồ Heuer chronograph cổ điển của những năm 1960.
Để quảng bá cho Monaco, TAG Heuer đã liên hệ với Chad McQueen, con trai của Steve McQueen để thương lượng về quyền sử dụng hình ảnh của người cha đã qua đời vào năm 1980.
Phiên bản Monaco tái bản đầu tiên là tham chiếu CS2110 với mặt số phẳng màu đen và tấm chắn Heuer cũ. Được sản xuất với số lượng giới hạn 5.000 chiếc, mẫu đồng hồ này giới thiệu bộ vỏ được cách điệu lại với núm vặn ở vị trí 3 giờ và các nút bấm mới. Sự ra mắt của phiên bản Re-Edition đã thành công ngay lập tức với tất cả các tác phẩm bán hết nhanh chóng.
Phiên bản Re-Edition của Monaco
Phiên bản Re-Edition của Monaco ref. CS2110 có bộ đếm chronograph 30 phút ở vị trí 9 giờ, chạy giây ở vị trí 3 giờ và ngày ở vị trí 6 giờ – 1998
Vào tháng 9 năm 1999, các nhà đầu tư chi phối của TAG Heuer đã chấp nhận chào mua công khai của LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton SA, kết quả là LVMH sở hữu gần 100% công ty Thụy Sĩ.
Đây là một bước đi chiến lược của LVMH với các hoạt động sản xuất đồng hồ được xây dựng xung quanh TAG Heuer. TAG Heuer tiếp tục hoạt động như một công ty tự quản và không có thay đổi nào về ban quản lý, tên công ty hoặc địa điểm đặt trụ sở chính.
Vào năm 2000, TAG Heuer đã giới thiệu một mô hình tái bản mới, Monza. Chiếc đồng hồ này có nguồn cảm hứng kép, kết hợp một số yếu tố của Monza những năm 1970 và những yếu tố khác của chiếc đồng hồ bấm giờ đơn đẩy của những năm 1930 mà chúng tôi đã giới thiệu trước đó trong bài viết này. Nhiều phiên bản mô hình khác nhau đã được tạo ra, danh giá nhất là Monza Calibre 36 Chronograph, một phiên bản đặc biệt được trang bị bộ chuyển động tự động El Primero được chứng nhận COSC.
Xác nhận rằng LVMH là một tập đoàn rất tôn trọng di sản của một thương hiệu, năm 2001 Jack Heuer được bổ nhiệm làm Chủ tịch danh dự của TAG Heuer.

Một chiếc đồng hồ mà nhiều người đam mê đồng hồ vẫn còn nhớ là Monaco Sixty-Nine tham chiếu CW9110 lần đầu tiên được giới thiệu dưới dạng một chiếc đồng hồ ý tưởng tại Baselworld Show 2003 và được đưa vào sản xuất một năm sau đó. Nó có vỏ đảo ngược hiển thị đồng hồ kim cơ học với thời gian ở một bên và đồng hồ bấm giờ kỹ thuật số cùng các chức năng báo thức ở mặt còn lại.

Trường hợp đảo ngược của Monaco Sixty-Nine – 2003
Vào năm 2004, TAG Heuer đã tạo nên tiếng vang khi giới thiệu Monaco V4 Concept Watch, chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới có bộ truyền động bằng dây đai, khối lượng tuyến tính và ổ bi có tên V4 bắt nguồn từ đĩa chính hình chữ V, trên đó bốn thùng của bộ chuyển động được gắn vào. Trong khi hầu hết mọi người nghĩ rằng nó sẽ chỉ là một khái niệm nếu không đến giai đoạn sản xuất, Monaco V4 đã trở thành một mô hình sản xuất 5 năm sau đó, vào năm 2009.
Được đặt trong một hộp bạch kim và giới hạn 150 chiếc, Monaco V4 có giá euro 70.000. Vào năm 2014, thương hiệu Thụy Sĩ đã tiến xa hơn với Monaco V4 Tourbillon, nơi sự đổi mới thú vị của nó được kết hợp với một trong những biểu tượng của Haute Horlogerie cổ điển, tourbillon.
Phiên bản sản xuất của TAG Heuer Monaco V4 - 2009
Phiên bản sản xuất của TAG Heuer Monaco V4 – 2009

Năm 2004 cũng đánh dấu sự ra mắt của một mô hình mới trong Series 2000 được gọi là 2000 Aquaracer. Có khả năng chống nước ở độ sâu 300 mét, 2000 Aquaracer được đặc trưng bởi các cọc số tròn đầy lume và một khung bằng nhôm sáng. Thành công vang dội của chiếc đồng hồ này đã đưa TAG Heuer đổi tên toàn bộ bộ sưu tập năm 2000 thành Aquaracer, một cái tên vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Aquaracer 2000 - 2004
Aquaracer 2000 – 2004

 

Lễ kỷ niệm 150 năm thành lập thương hiệu bao gồm sự ra mắt của bộ máy Calibre 1887, bộ máy chronograph lên dây tự động, được phát triển và sản xuất hoàn toàn in-house.
Bộ máy lần đầu tiên được đặt trong một thế hệ mới của Carrera, Carrera 1887 Chronograph. Trung thành với nguyên bản về thiết kế và tinh thần, nó là một mô hình đương đại về kích thước, chất lượng, hiệu suất và độ chính xác.
Bộ máy Carrera Calibre 1887 và dưới đây là bộ máy Calibre 1887 tự động cung cấp năng lượng cho nó – 2010

 

Cùng năm đó, TAG Heuer đã giới thiệu Grand Carrera Pendulum Concept có bộ chuyển động cơ học đầu tiên không có dây tóc. Thay vì dây tóc dao động truyền thống, nó sử dụng một bộ dao động từ tính. Bốn nam châm hiệu suất cao tạo ra một từ trường cung cấp mô-men xoắn phục hồi tuyến tính cho các dao động cân bằng. Nhờ không có khối lượng và do đó quán tính có thể có tần số lớn hơn nhiều để nâng cao độ chính xác tổng thể.
Những năm sau đó được đặc trưng bởi TAG Heuer tìm kiếm các kỷ lục mới về độ chính xác đo lường thời gian.
Vào năm 2011, Mikrograph được trang bị bộ máy chronograph tích hợp 100% mới có khả năng ghi thời gian đến 1/100 giây. Điều thú vị là bộ máy công nghệ cao được kết hợp với một thiết kế theo chủ đề hoài cổ bằng cách nào đó lấy cảm hứng từ thiết kế của đồng hồ bấm giờ Heuer Mikrograph năm 1916.
Một năm sau, TAG Heuer đã phá vỡ rào cản mới với chiếc Mikrotimer Flying 1000, chiếc đồng hồ bấm giờ đeo tay cơ học đầu tiên có thể đo và hiển thị thời gian chính xác đến 1/1000 giây, nhanh hơn 10 lần so với Mikrograph.
phiên bản đồng hồ Mikrograph và đồng hồ Mikrotimer
Mikrograph, bên trái và Mikrotimer
Vào năm 2012, đồng hồ khái niệm Mikrogirder đã giành được Grand Prix “Aiguille d’Or” là chiếc đồng hồ đẹp nhất trong năm, giải thưởng cao nhất của ấn bản thứ 12 của Grand Prix de l’Horlogerie de Geneva.
Mikrogirder giành chiến thắng Grand Prix de l'Horlogerie 2012
Mikrogirder giành chiến thắng Grand Prix de l’Horlogerie 2012
Chiếc đồng hồ này chắc chắn có một thiết kế tuyệt vời – với mặt được đặt ở một góc trên vỏ và vị trí độc đáo của núm vặn và bộ đẩy thời gian – nhưng sự đổi mới thực sự nằm ở cơ chế của nó không có bánh xe cân bằng hay dây tóc. Mikrogirder là chiếc đồng hồ bấm giờ cơ học đầu tiên đạt độ chính xác 1/2000 giây (cũng được biểu thị bằng 5 / 10.000 giây). Giống như Mikrograph và Mikrotimer, Mikrogirder được sản xuất tại xưởng Haute Horlogerie của thương hiệu ở La Chaux-de-Fonds.
Tại Baselworld 2015, TAG Heuer đã giới thiệu Carrera Calibre Heuer 01, một chiếc đồng hồ bấm giờ thể thao với thiết kế vỏ mới, mặt số mới và bộ máy tự động mới Calibre Heuer 01, sự phát triển của Calibre 1887 ra mắt vào năm 2010 là xương sống của bộ sưu tập mới, như nhận xét của “01” được sử dụng trong tên sản phẩm.

phiên bản đồng hồ Carrera Calibre Heuer 01

Carrera Calibre Heuer 01 và dưới đây là Calibre Heuer 01 – 2015 tự động
Không còn được sản xuất từ ​​một bộ phận duy nhất, vỏ máy mới sử dụng cấu trúc mô-đun với 12 thành phần khác nhau, mang đến khả năng thử nghiệm với nhiều sự kết hợp của vật liệu, màu sắc và độ hoàn thiện.
Năm 2017 đánh dấu sự trở lại của Autavia, một trong những chiếc đồng hồ chronograph của người lái được yêu thích nhất từ ​​những năm 60. Lấy cảm hứng từ thiết kế của nguyên bản năm 1962, mẫu mới đi kèm với các chức năng cập nhật và bộ máy độc quyền, bộ máy Calibre Heuer 02 được sản xuất in-house (dễ nhận biết với bố cục bộ đếm 3-6-9 so với bố cục 6-9-12 của Calibre Heuer 01).
Vào năm 2019, TAG Heuer đã tích hợp bộ chuyển động Heuer 02 cũng tại Monaco. Bằng cách này, lần đầu tiên trong lịch sử nửa thế kỷ của mình, Monaco hiện được cung cấp bởi một bộ chuyển động được sản xuất in-house.
Autavia phát hành lại (2017) và dưới đây là Monaco Heuer 02 (2019), cả hai đều được trang bị động cơ chế tạo Calibre Heuer 02
TAG Heuer gần đây đã công bố cải tiến mới nhất của mình: một dây tóc được làm bằng composite carbon do nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ phát minh, cấp bằng sáng chế và sản xuất nhờ vào hình học nhẹ, mật độ thấp, hầu như không bị ảnh hưởng bởi trọng lực và va đập, đảm bảo với dao động đồng tâm hoàn hảo và hoàn toàn nghịch từ. Quá trình phát triển ra mắt thế giới này mất nhiều năm, với tham vọng cải thiện hiệu suất và độ chính xác của đồng hồ cơ.
Được thiết kế và sản xuất trong phòng thí nghiệm nội bộ của TAG Heuer ở La Chaux-de-Fonds, dây tóc composite carbon này là bước đầu tiên dẫn đến nhiều cải tiến nội bộ hơn trong quá trình phát triển.
Chiếc dây tóc bằng vật liệu tổng hợp carbon đầu tiên này đã được tích hợp trong Carrera Calibre Heuer 02T Tourbillon Nanograph mới, một chiếc đồng hồ chronograph tự động 500 mảnh được trang bị cơ chế tourbillon và đáp ứng các tiêu chuẩn chính thức để phân loại như một đồng hồ bấm giờ.
Cải tiến mới nhất này một lần nữa khẳng định cam kết của TAG Heuer trong việc thúc đẩy ranh giới của sự đổi mới khi nó duy trì vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ.
Năm 2021 đánh dấu sự ra mắt của thế hệ đồng hồ lặn Aquaracer mới, Aquaracer Professional 300, một chiếc đồng hồ lặn mạnh mẽ có thể đeo hàng ngày nhờ vẻ ngoài tinh tế.
Không phải ngẫu nhiên mà TAG Heuer định nghĩa chiếc đồng hồ này được đặc trưng bởi khung bezel xoay một chiều 12 mặt như là  ​​”một chiếc đồng hồ sang trọng phù hợp ở mọi nơi“.  tagheuer.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo