TỔNG QUÁT VỀ KHẢ NĂNG CHỐNG NƯỚC CỦA ĐỒNG HỒ

Đồng hồ được xếp hạng chống nước có thể tiếp xúc với nước ở một mức độ xác định. Hầu hết các đồng hồ được phân loại theo mức độ chống nước khi ngâm ở những độ sâu nhất định. Điều quan trọng cần nhớ là xếp hạng chống nước dựa trên các điều kiện tối ưu trong phòng thí nghiệm.

Qua thời gian sử dụng và sự hao mòn của các miếng đệm sẽ làm giảm hiệu quả các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất về khả năng chống nước. Nước tiếp xúc với bộ máy đồng hồ là tình huống xấu nhất có thể xảy ra với đồng hồ. Vì vậy, chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên để đồng hồ của mình hoạt động trong phạm vi các thông số theo khuyến nghị của nhà sản xuất và kiểm tra đồng hồ của bạn ít nhất mỗi năm một lần.

TỔNG QUÁT VỀ KHẢ NĂNG CHỐNG NƯỚC CỦA ĐỒNG HỒ

Yếu tố kháng nước

Khả năng chống nước trên đồng hồ có được nhờ ba yếu tố quan trọng:

1. Đáy đồng hồ (Case back): Cách ốp lưng đáy được gắn vào đồng hồ sẽ quyết định khả năng chống nước

  • Đáy ép (đáy cậy): Ốp lưng mặt đáy được làm kín bằng áp lực, ép chặt vào thân vỏ đồng hồ và được coi là loại có khả năng chống nước kém nhất. Những chiếc đồng hồ này sẽ có khả năng chống nước tối đa là 30m/3ATM/99ft – cho phép tiếp xúc với nước nhưng không ngâm nước.
  • Đáy bắt vít: Ốp lưng mặt đáy được gắn bằng vít sẽ là cấp độ chống nước thứ hai. Ốp lưng được gắn bằng vít cho phép niêm phong chặt chẽ hơn nhiều so với đáy cậy, tuy nhiên, sự biến dạng trong miếng đệm sẽ vẫn cho phép nước xâm nhập. Nói chung, những chiếc đồng hồ này sẽ có khả năng chống nước tối đa là 100m / 330ft – cho phép bơi lội nhẹ và ngâm mình trong hồ bơi.
  • Đáy xoay (vặn ren): Ốp lưng mặt đáy được xoay ren và vặn vào thân vỏ đồng hồ, tạo thành một khối kết nối cực kỳ kín và chặt chẽ. Đồng hồ lặn có khả năng chống nước lớn hơn 100m/10ATM/330ft sẽ có loại vỏ này.

2. Núm chỉnh (Crown): Là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo khả năng chống nước của đồng hồ. Phần yếu nhất của đồng hồ để nước xâm nhập là lỗ trên thân đồng hồ. Thân của núm chỉnh được gắn vào bộ chuyển động thông qua một lỗ trên mép vỏ.

Các thiết kế Screw Down Crown (thường được gọi là Núm Vặn Chịu Nước) chính là một thiết kế mang đến cho đồng hồ đeo tay khả năng chịu nước được đánh giá tốt nhất hiện tại cho cả năng lực lẫn tính tiện lợi.

Screw Down Crown là thuật ngữ chỉ chung các loại Núm Vặn Chịu Nước, tức những loại núm được khóa bằng vít vặn (vặn ren) để có khả năng chịu nước cao nhất cũng như hạn chế những rủi ro/do người dùng vô ý làm kéo rút núm khỏi vị trí đóng.

3. Gioăng đồng hồ: Gioăng đồng hồ là những vòng đệm nằm giữa các chi tiết như nắp đáy, núm, kính,v..v.. Những chiếc đồng hồ có thể tránh bị nước hoặc các chất bẩn khác thâm nhập vào phần lớn là bởi tác dụng của những chiếc gioăng này.

Gioăng đồng hồ đa phần được làm từ cao su hoặc nhựa dẻo, tạo thành những hình tròn nên còn được gọi là O-ring (gasket). Đồng hồ có bền lâu hay không có sự góp sức rất lớn của những chiếc gioăng nhỏ bé này.

Các miếng đệm bị ăn mòn và hỏng theo thời gian, làm giảm khả năng chống nước của đồng hồ. Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra khả năng chống nước của đồng hồ mỗi năm một lần.

Phương pháp kiểm tra khả năng chống nước

Có 2 phương pháp kiểm tra khả năng chịu nước thường được sử dụng:

1. Thử nghiệm khô: Đồng hồ được đặt trong một buồng và áp suất không khí được tăng lên. Máy phát hiện sự thay đổi nhỏ nhất trong kích thước vỏ máy. Nếu vỏ máy mở rộng dù chỉ rất nhỏ thì đồng hồ không có khả năng chống nước.

2. Thử nghiệm ướt: đồng hồ được đặt trong một buồng chứa một nửa nước và một nửa không khí. Áp suất không khí được tăng lên trong khi đồng hồ ở ngoài nước, sau đó đồng hồ được ngâm từ từ vào nước. Khi đồng hồ được ngâm hoàn toàn, áp suất không khí từ từ được giải phóng. Nếu bong bóng bay ra khỏi đồng hồ, điều đó có nghĩa là không khí đã thấm vào đồng hồ trước khi ngâm và đồng hồ không có khả năng chống nước. Phương pháp này thường được sử dụng như một thử nghiệm thứ hai để xác định khu vực có vấn đề.

Giải thích về chỉ số chống nước của đồng hồ

Một số ký hiệu biểu thị  chỉ số chịu nước trên đồng hồ như: ATM là viết tắt của “Atmosphere” bằng 10 mét. Một từ khác để chỉ ATM thường được sử dụng ở Châu Âu là BAR – tương đương với 10 mét.

Mặc dù đồng hồ có thể được xếp hạng khả năng chống nước 30m /99ft, nhưng điều đó KHÔNG có nghĩa là đồng hồ có thể được ngâm ở độ sâu đó. Xếp hạng độ sâu do nhà sản xuất đăng về bản chất là lý thuyết và chỉ có thể đạt được trong môi trường hoàn toàn tối ưu của phòng thí nghiệm – điều này không thể lặp lại trong cuộc sống thực.

Mức độ chống nước của đồng hồ và các chỉ số chống nước

LƯU Ý: Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên mua đồng hồ có Núm vặn chịu nước (Screw down Crown) nếu bạn định đeo đồng hồ khi tiếp xúc với nước.

Khuyến nghị của chúng tôi:

 • Hãy kiểm tra đồng hồ của bạn mỗi năm một lần.
 • Không tắm hoặc bơi với đồng hồ của bạn trừ khi đồng hồ được xếp hạng 100m / 330ft và có núm vặn vặn xuống.
 • Không bao giờ mở, quấn hoặc vận hành núm chỉnh khi ở trong nước.
 • Không bao giờ nhấn các nút của đồng hồ chronograph khi ở trong nước, trừ khi được nhà sản xuất quy định khác.
 • Không để đồng hồ của bạn chịu sự thay đổi nhiệt độ quá cao.
 • Không để đồng hồ của bạn thay đổi áp suất không khí đột ngột và nhanh chóng.
 • Không để đồng hồ của bạn tiếp xúc với các hóa chất ăn mòn, chẳng hạn như xà phòng mài mòn và nước có nhiều clo.
 • Đảm bảo rằng núm vặn luôn được đẩy vào trong và nếu bạn có núm vặn xuống, hãy đảm bảo rằng nó luôn được vặn chặt. Kiểm tra kỹ trước khi ngâm vào nước.

Xem thêm: Blog kiến thức về đồng hồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo