Cách lên dây cót đồng hồ cơ đơn giản !

Đồng hồ cơ ngày nay ngày càng phổ biến, hôm nay Thế Giới Đồng Hồ Đẹp sẽ hướng dẫn các bạn cách lên dây cót đồng hồ cơ dễ dàng nhé !

1. Các loại đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ hiện nay có 2 loại: Đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay (Hand winding) và đồng hồ cơ lên dây cót tự động (Automatic).

Đặc điểm của đồng hồ cơ là chúng đều sử dụng năng lượng sinh ra từ dây cót. Tuy nhiên năng lượng cơ học không thể duy trì vĩnh viễn mà nó cần được nạp năng lượng. Cách lên dây cót đồng hồ cơ automatic tương đối đơn chỉ bằng việc bạn cử động cơ tay. Trong khi với đồng hồ cơ Handing winding thì bạn phải lên dây cót thủ công bằng cách vặn cót.

Đồng hồ cơ Hand Winding và đồng hồ cơ automatic

Như vậy nếu bạn là 1 người năng động, thường xuyên vận động mạnh thì đồng hồ cơ Automatic sẽ phù hợp với bạn. Còn nếu bạn thích chăm chút đồng hồ hơn, hay bạn muốn trông lịch lãm hơn thì nên chọn đồng hồ cơ Hand winding, bởi thiết kế tinh xảo và cầu kỳ hơn.

Ở 1 số loại đồng hồ cơ sẽ có máy đo giúp bạn biết được nguồn năng lượng dự trữ trong dây cót đang là bao nhiêu. Tuy nhiên, ở một số đồng hồ khác sẽ không có chỉ số đó mà bạn phải tự ước lượng. Thông thường, nguồn năng lượng này sẽ kéo dài gấp 2 – 3 lần so với thời gian mà bạn cử động để lên dây cót.

Ví dụ: Một ngày bình thường bạn đeo đồng hồ trong khoảng 12 giờ, thì sau khi tháo ra, đồng hồ sẽ chạy được 24 – 36 giờ cho đến khi dừng hẳn.

2. Cách lên cót đồng hồ cơ

2.1. Cách lên dây cót bằng tay (Hand winding)

Việc lên dây cót bằng tay đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận bởi vì nếu bạn lên dây cót quá mạnh hoặc quá nhiều có thể gây hỏng hóc bộ tích cót bên trong.

Cách lên cót đồng hồ cơ

Đối với núm vặn thông thường

Để lên dây cót bằng tay thì việc đầu tiên là bạn nên tháo đồng hồ ra khỏi tay. Sau đó, giữ chặt mặt đồng hồ và bắt đầu vặn núm. Vặn theo chiều kim đồng hồ (từ dưới lên trên), mỗi lần vặn là nửa vòng, cho đến khoảng 20 – 40 vòng hoặc đến khi bạn cảm thấy vừa đủ chặt thì có thể dừng lại.

Đối với núm vặn Screw down

Trước tiên bạn phải tháo ren núm vặn ra bằng cách xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ (để thao hết ren núm vặn). Sau khi thao hết ren núm vặn thì phần núm vặn sẽ có 1 khoảng hở, bạn giữ nguyên và sau đó vặn núm theo chiều kim đồng hồ, khi lên dây cót bạn sẽ nghe thấy tiếng cót đc lên và cảm giác nặng tay. Khi lên cót xong bạn hãy dùng tay vừa ấn vừa vặn theo chiều kim đồng hồ để khóa ren núm vặn lại.

2.2. Cách lên dây cót đồng hồ cơ Automatic

Cách lên dây cót đồng hồ cơ automatic vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cử động tay thì đồng hồ sẽ tự động lên dây cót và nạp năng lượng giúp bạn.

Điều này có nghĩa là trong hoạt động hàng ngày bạn nên có những cử động nhỏ nơi cánh tay, có thể là chạy bộ, bắt tay,… Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng về việc cử động tay liên tục bởi nếu bạn đeo đủ 8 giờ thì năng lượng đã đủ duy trì cho 1 ngày.

Đồng hồ Patek Philippe Nautilus 5712 rep 11 màu xanh lá
Đồng hồ Patek Philippe Nautilus 5712 Rep 11 màu xanh lá

Ngoài ra, bạn có thể lên dây cót đồng hồ bằng cách sử dụng phụ kiện hỗ trợ khác như hộp xoay đồng hồ, giúp đồng hồ hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. Cách này sẽ phù hợp đối với các mẫu đồng hồ cơ tự động (Automatic).

Bạn chỉ cần thao tác đặt đồng hồ vào hộp xoay, nó sẽ tự động sản sinh năng lượng xoay quanh trục để lên dây cót giúp bạn. Trên thị trường hiện nay có bán nhiều loại hộp xoay đồng hồ khác nhau như loại 2, 4, 6,… ô đặt đồng hồ, hãy lựa chọn loại phù hợp với mình nhất nhé.

3. Một số lưu ý khi lên dây cót đồng hồ cơ

Để lên dây cót đồng hồ đúng cách, giúp hạn chế các hư hỏng bên trong đồng hồ cơ thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Không nên lên dây cót đồng hồ quá chặt: Khi lên dây cót, bạn hãy vặn núm dây cót đến khi bạn cảm nhận được độ chặt vừa đủ thì dừng lại, tránh việc căng quá mức làm đứt dây cót.
  • Không nên lên dây cót trong lúc đeo đồng hồ trên tay: Bạn lưu ý hãy tháo đồng hồ ra khỏi tay trước khi lên dây cót nhé. Nếu bạn lên dây cót trong lúc đeo đồng hồ thì chẳng những sẽ khiến bạn thao tác khó khăn mà còn làm lệch núm xoay của đồng hồ.
  • Nên đặt 1 khoảng thời gian cố định để lên dây cót: Chẳng hạn mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, trước khi đi ngủ,… để tránh việc quên lên dây cót.
  • Bạn vẫn có thể lên dây cót thủ công đối với đồng hồ Automatic: Ở một số mẫu đồng hồ cơ Automatic cũng sẽ có trang bị núm vặn dây cót. Nếu không có, bạn cũng có thể cầm đồng hồ lên và lắc nhẹ 20 – 40 lần cho dây cót lên tự động.
  • Thường xuyên kiểm tra năng lượng dự trữ của đồng hồ: Vì năng lượng lưu trữ trong đồng hồ cơ không vĩnh viễn, nên nếu bạn không sử dụng trong thời gian dài thì đồng hồ sẽ ngưng hoạt động. Do đó, bạn cũng nên kiểm tra trạng thái của đồng hồ thường xuyên.

Cách lên dây cót đồng hồ cơ 2

4. Đồng hồ cơ chạy được bao lâu thì hết cót?

Thông thường, mỗi chiếc đồng hồ cơ có thời gian trữ cót trong vòng 40 giờ hoặc tùy theo từng loại đồng hồ cơ khác nhau mà thời gian lưu trữ cót sẽ thay đổi.

Có thể hiểu đơn giản là khi đồng hồ nạp đầy đủ năng lượng thì nó sẽ hoạt động trong 40 giờ. Đồng nghĩa với việc sau khi hết 40 giờ trữ cót thì đồng hồ ngay lập tức đứng máy và không thể hoạt động tiếp nếu không lên dây cót. Do vậy, bạn nên lưu ý thời gian lên cót cho đồng hồ hợp lý để tránh trường hợp này xảy ra nhé.

Hy vọng bạn đã hiểu cách lên dây cót cho đồng hồ cơ, để tìm hiểu thêm về cách sử dụng đồng hồ cơ hiệu quả, vui lòng tham khảo thêm tại đây !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo