Lau dầu đồng hồ cơ đúng cách bạn đã biết chưa ?

 

1. Tại sao cần lau dầu đồng hồ cơ

Lau dầu đồng hồ cơ có thể hiểu rằng chiếc đồng hồ của bạn sẽ được tra thêm dầu vào bộ máy tại các điểm các động cơ tiếp xúc và ma sát nhiều như: Bánh răng, đầu trục. Việc bổ sung dầu sẽ giúp hoạt động của đồng hồ chính xác và trơn tru hơn.

Dấu hiệu của đồng hồ cho bạn biết nó cần được mang đi tra dầu ngay lập tức thể hiện qua tình trạng bộ máy chạy sai giờ liên tục. Vì lực ma sát của bánh răng ngày càng lớn, dầu lâu ngày không được bảo dưỡng đúng cách dẫn đến tình trạng khô cứng, càng làm việc vận hành thêm khó khăn.

Lau dầu đồng hồ rất quan trọng với hoạt động của bộ máy
Lau dầu đồng hồ rất quan trọng đối với hoạt động của bộ máy

Khi đem đồng hồ đi lau dầu bạn sẽ biết được những tình trạng khác của đồng hồ để sửa chữa và thay thế kịp thời. Cho đồng hồ hoạt động ổn định trở lại, bền bỉ.

2. Lau dầu đồng hồ cơ định kỳ bao lâu một lần ?

Cần lau dầu đồng hồ khi nào ?

Để đảm bảo đồng hồ hoạt động liên tục bạn cần chú ý tới những điểm bất thường dưới đây nhằm tránh tình trạng bộ máy dừng hoạt động mới mang tới cơ sở bảo dưỡng.

 • Hiện tượng chạy chậm, hoạt động không đều, hiển thị sai giờ.
 • Mặc dù đã lên dây cót đủ 24h nhưng thời gian đồng hồ hoạt động ngày càng ngắn.
 • Bị vỡ kính, nứt mặt đáy, bám hơi nước, gỉ sét, bám bụi,… là những hiện tượng dễ thấy nhất đối đồng hồ đang gặp phải vấn đề cần mang đi lau dầu.
Cần lau dầu đồng hồ khi nào ? thegioidonghodep.com
Chú ý các dấu hiện để thực hiện lau dầu đồng hồ kịp thời

Lau dầu đồng hồ cơ định kỳ bao lâu một lần ?

Tùy vào từng loại bộ máy sẽ có thời gian lau dầu khác nhau, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây để biết rõ hơn về thời gian lau dầu cho sản phẩm của mình.

 • Đồng hồ cơ Nhật Bản: Thời gian tốt nhất để thay dầu là 2,5 năm – 3 năm/1 lần.
 • Đồng hồ cơ Thụy Sĩ: Vì là loại máy ứng dụng đa dạng trong nhiều loại đồng hồ nên thời gian cần thay dầu sẽ khác nhau. Thời gian được liệt kê là sau bao lâu đồng hồ cần đi lau dầu 1 lần.
  • 3.5 – 5 năm: Đồng hồ Standard, đồng hồ High quality.
  • 6 – 8 năm: Đồng hồ Rolex, đồng hồ Omega máy Coaxial.
  • 6 – 12 năm: Đồng hồ Special.
  • 8 – 10 năm: Đồng hồ Omega máy Master Coaxial.
Lau dầu đồng hồ cơ định kỳ bao lâu 1 lần ?
Thời gian cần lau dầu cho đồng hồ tùy thuộc vào bộ máy hoạt động

3. Đồng hồ Quartz (Pin) có cần lau dầu không?

Đối với đồng hồ Quartz sử dụng bộ kim chuyển động thì bạn nên lau dầu sau 3 lần thay pin, việc làm như vậy sẽ đảm bảo hiệu suất của IC, mạch điện, động cơ,… Đồng hồ hoạt động sẽ hạn chế bị hao pin và bền bỉ theo thời gian.

Lưu ý: Đồng hồ sử dụng màn hình điện tử sẽ không cần lau dầu.

4. Quy trình lau dầu đồng hồ cơ

Quy trình lau dầu của đồng hồ cơ cần thực hiện đầy đủ các bước sau đây để đảm bảo chất lượng sản phẩm sau khi hoàn thành quá trình.

Bước 1: Vệ sinh.

Trước khi thực hiện quá trình lau dầu, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công việc này cần đảm bảo dây đeo và phần vỏ đã được lau sạch sẽ bằng các dụng cụ chuyên dụng.

Trước khi tiến hành lau dầu đồng hồ sẽ được vệ sinh sạch sẽ
Trước khi tiến hành lau dầu đồng hồ của bạn sẽ được vệ sinh sạch sẽ đầu tiên

Bước 2: Kiểm tra tổng thể các chi tiết đồng hồ.

Việc kiểm tra kỹ lưỡng như vậy để biết chắc chắn mọi linh kiện đồng hồ có còn hoạt động tốt hay không. Trong trường hợp, chiếc đồng hồ của bạn có linh kiện cần phải sửa chữa hoặc phải thay thế, dĩ nhiên bạn sẽ được báo lại và cùng cơ sở trao đổi cách khắc phục trước khi thực hiện thay dầu.

lau dầu đồng hồ đúng cách
Kiểm tra kĩ lưỡng các chi tiết nhỏ cũng rất quan trọng

Bước 3: Thực hiện công đoạn chuẩn bị lau dầu.

Đồng hồ sau khi hoàn tất bước kiểm tra thì kỹ thuật viên sẽ tiến hành quá trình tháo gỡ các linh kiện ra ngoài, đặt trên bề mặt mềm mại tránh trường hợp thất lạc hay hư hỏng.

Những linh kiện đã được tháo gỡ sẽ được vệ sinh lại sạch sẽ. Để tuổi thọ của đồng hồ được đảm bảo và có thể sử dụng lâu nhất thì các linh kiện sau khi vệ sinh xong sẽ được để khô tự nhiên.

Kiểm tra các chi tiết trước khi lau dầu đồng hồ
Thực hiện công đoạn để chuẩn bị lau dầu như tháo gỡ linh kiện, vệ sinh,…

Bước 4: Thực hiện lau dầu đồng hồ cơ.

Sau khi linh kiện đã được hong khô tự nhiên sẽ bắt đầu thực hiện các bước lắp ráp vào đúng vị trí. Hoàn thành quá trình này, đồng hồ của bạn sẽ được tra dầu vào linh kiện.

Loại dòng tốt nhất hiện nay là dầu Thụy Sĩ Moebius có chất lượng cao, được rất nhiều các cơ sở bảo hành đồng hồ uy tín sử dụng.

lau dầu đồng hồ cơ
Dầu Thụy Sĩ Moebius có chất lượng tốt nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo

 

Bước 5: Thực hiện kiểm tra, căn chỉnh số.

Quá trình này được tiến hành sẽ sử dụng máy đo chuyên dụng Witschi để kiểm tra hoạt động của máy và điều chỉnh lại nếu đồng hồ hiển thị chưa chính xác.

Sau khi lau dầu xong sẽ thực hiện kiểm tra, căn chỉnh số bằng máy chuyên dụng
Sau khi lau dầu xong sẽ thực hiện kiểm tra, căn chỉnh số bằng máy chuyên dụng

Bước 6: Đảm bảo độ kín nước của sản phẩm.

Khi thực hiện các bước lau dầu, kỹ thuật viên sẽ phải tháo rời toàn bộ linh kiện, trong quá trình đó dây ron sẽ bị hở, rất dễ xảy ra tình trạng nước chạy được vào bên trong. Cách thay thế gioăng đáy và gioăng núm sẽ đảm bảo được độ kín của đồng hồ.

kiểm tra mức độ chống trước sau khi lau dầu đồng hồ
Sau khi lau dầu các linh kiện của đồng hồ cần đảm bảo được khả năng chống nước

 

Bước 7: Kiểm tra độ tích cót của đồng hồ.

Để đảm bảo đồng hồ vẫn hoạt động ổn định sau khi lau dầu, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng tích cót của đồng hồ. Vì đồng hồ cơ nổi trội có độ tích cót lâu dài nên việc đảm bảo tính ổn định của nó rất quan trọng.

Kiểm tra độ tích cót của đồng hồ sau khi tra dầu
Kỹ thuật viên sẽ thực hiện những bước kiểm tra cuối cùng để đảm bảo đồng hồ hoạt động bình thường

Bước 8: Kiểm tra độ chống nước của đồng hồ.

Khi thực hiện xong quá trình lau dầu cũng như kiểm tra độ tích cót của đồng hồ, kỹ thuật viên cũng cần check lại độ chống nước của thiết bị có còn hoạt động tốt hay không. Quá trình kiểm tra sẽ thực hiện bằng máy nén khí Promaster S để chắc chắn về đổ chính xác.

kiểm tra độ chống nước sau khi lau dầu
Quá trình kiểm tra sẽ thực hiện bằng máy nén khí Promaster S để chắc chắn về đổ chính xác

Bước 9: Kiểm tra tính thẩm mỹ sau khi hoàn thành.

Người sử dụng dịch vụ sẽ check lại tổng thể sản phẩm, tính thẩm mĩ, sạch sẽ của đồng hồ để hoàn tất quá trình lau dầu đồng hồ cơ. Bạn không cần lo lắng ở công đoạn này vì tại các cơ sở uy tín, kỹ thuật viên đã đảm bảo những yêu cầu về tính thẩm mĩ của đồng hồ cho bạn hết rồi.

Bước cuối cùng của quá trình lau dầu đồng hồ cơ là kiểm tra tính thẩm mỹ sau khi hoàn thành
Bước cuối cùng của quá trình lau dầu đồng hồ cơ là kiểm tra tính thẩm mỹ sau khi hoàn thành

5. Câu hỏi thường gặp khi lau dầu đồng hồ cơ

Trước khi mang đồng hồ tới cửa hàng uy tín để lau dầu, người sử dụng sẽ có nhiều băn khoăn về thời thời gian cũng như chi phí cần chi trả cho một lần sử dụng dịch vụ. Bài viết xin giải đáp những thắc mắc của bạn ngay dưới đây.

Lau dầu đồng hồ cơ mất bao lâu?

Thời gian lau dầu đồng hồ cơ thường mất từ 3 đến 7 ngày, phụ thuộc vào cấu tạo phức tạp của từng bộ máy đến từ đất nước sản xuất.

Đồng hồ Thụy Sĩ được mệnh danh với chất lượng sản xuất đồng hồ số 1 trên thế giới. Đồng thời bộ máy cũng có cấu tạo phức tạp nên thời gian tháo ra và lắp lại trong quá trình lau dầu thường tốn nhiều thời gian hơn hẳn đồng hồ Nhật Bản và Trung Quốc.

Giá lau dầu đồng hồ cơ bao nhiêu?

Chi phí của mỗi lần lau dầu đồng hồ cơ thường rất đa dạng, sẽ phụ thuộc vào bộ máy sử dụng và xác định đồng hồ thuộc loại xa xỉ hay bình dân mới có thể cho bạn một con số chính xác.

Đồng hồ Nhật Bản: 350.000 đồng – 1.600.000 đồng.
Đồng hồ Thụy Sĩ: 850.000 – 1.000.000 đồng.
Đồng hồ xa xỉ, đồng hồ có cấu tạo đặc biệt: 1.500.000 đồng – 40.000.000 đồng.

 

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo